[Hoá 12] bài tập về andehit

B

bantinhca29

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cÂU 1:cho 0,1mol andehit X tác dụng hoàn toàn với H2 thấy cần 6,72l khí H2 ( đo ở dkc) và thu dc sản phẩm Y.cho toàn bộ lượpng Y trên tác dụng với Na dư thu dc 2,24l khí H2 (dkc). mặt khác lấy 8,4g Xtac1 dụng vs dung dịch AgNO3/NH3 thu dc 43,2g Ag kim loại. Công thức cấu tạo của X,Y


CÂU 2:tìm CTPT của andehit có %O = 53,33%



CÂU 3:một andehit đơn chức no A có tỷ khối hơi đối với H = 36. vậy A có CTCT là gì?


CÂU 4:chất nào sau đây có nhi65t độ sôi cao nhất:
a. CH3-O-CH3
B.CH3-CHO
C.C2H50H
D.C3H7OH
 
U

umbala1996

Câu 4: Chọn D vì trong các chất đã cho thì ancol là chất có nhiệt độ sôi lớn nhất và MC3H7OH =60 > M C2H5OH=46
 
C

conlokmaudakam96

câu 1 : nH2 cần dùng =0,3 mol
ta thấy nH2 cần dùng =3n Anđehit => trong andehit có 3 liên kết pi
lại có mol Y = molX =0,1 mol
mà mol H2 thu đc = 0,1 mol => Y là ancol 2chức => X là andehit 2 chức
trong phản ứng tráng gương
=> X ------> 4Ag
=> nX = 43,2/108.4 =0,1 mol => M_X = 84 => X có CT cấu tạo là : CHO-CH=CH-CHO
=> Y : OHCH2CH2CH2CH2OH
 
U

umbala1996

Câu 2: Gọi công thức của anđêhit là R(CHO)x
Theo đề bài ta có: 16x/(R+29x)=53,33%
\Rightarrow R = x
Biện luận \Rightarrow R = x =1 (duy nhất) \Rightarrow A là HCHO
 
C

conlokmaudakam96

gọi Ct andehit là : CxHyOz ( y là số nguyên chẳn, y max = 2x)
ta có : 16z / (12x+y+16z ) =0,5333 <=> 30z =12x +y + 16z => 12x +y =14z
=>x=1, y=2 và z=1 => CT : HCHO
 
W

whitetigerbaekho

Câu 1
R(CHO)n + nH2 = R(CH2OH)n (1)
R(CH2OH)n + nNa = n/2H2 + R(CH2ONa)n (2) nA = nH2 (2) = 2,24/22,4 = 0,1 mol => n = 2
Mặt khác, nA/nH2 (1) = 0,1/(6,72/22,4) = 1/3 Vậy A là aldehyde 2 chức có 1 liên kết đôi trong
gốc hydrocarbon
nA (ứng với 8,4g A) = 1/4.nAg = 1/4.43,2/108 = 0,1
mol
=> MA = 8,4/0,1 = 84 g/mol CnH2n-2(CHO)2 = 84 => n = 2
Vậy X là OHC-CH=CH-CHO, Y là HO-H2C-CH2-
CH2-CH2-OH
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom