[Hóa 12]bài tập về amino axit

V

viettai304

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hợp chất x chỉ chứa 2 loại nhóm chức amino và cacboxyl.Cho 100ml dung dịch X 0.3M phản ứng vừa đủ với 48 mldung dịch NaOH 1.25M.Sau đó đem cô cạn thu được 5.31 gam muối khan.biết X có mạch cacbon không phân nhánh, nhóm -NH2 ở vị trí anpha.Công thức phân tử của X?
 
V

viettai304

sản phẩm phương trình

Các bạn giúp mình với phản ứng sau đây:
H2N-CH2-COONa+ H2SO4 thì tạo thành chất gì?
 
V

vctpro

Thực ra bạn không cần biết công thức của nó đâu vì ta chỉ cần hiểu
Gốc R-NH2+ axit--->muối
Muối của axit yếu bị axit mạnh đẩy ra khỏi muối
R-COONa+axit (mạnh hơn)--->R-COOH
 
V

viettai304

Thảo luận

nếu như vậy thì trong bai nay chung ta phai giai nhu the nao?
cho 25.65 gam H2N-CH2-COONa và H2N-CH2-CH2-COONa tác dụng vừa đủ với 250 ml dung dịch H2SO4 1M.Sau khi cô cạn dung dịch thi khối lượng muối thu được do H2N-CH2-COONa sinh ra là?
cứ theo cách các bạn thì liệu có giải được bài này không?
 
N

namnguyen_94

..

Ta có: nX = 0,03 mol ; nNaOH = 0,06 mol
--> X có 2 nhóm COOH
--> M(muối) = 177 => X có 1 nhóm NH2
--> CTCt của X là : HOOC-CH2-CH(NH2)-COOH
 
V

viettai304

Bài tập amin luyên thi

1.Cho dung dịch X chứa 0.01 mol glixin, 0.02 mol ClH3N-CH2-COOH và 0.03 mol phenylfomat tác dung với 150ml dung dịch NaOH 1M, đun nóng được dung dịch Y.Cô cạn Y được m gam chất rắn. Giá trị m?

2. Lấy 0.3 mol hỗn hợp X gồm H2NC3H5(COOH)2 và H2NCH2COOH cho vào 400ml dung dịchHCl1M thì thu được dung dịch Y.Cho dung dịch Y tác dụng vứa đủ với 800ml dung dịchNaOH1M thì thu được dung dịch Z.Làm bay hơi dung dịch Z thì thu được m gam chất rắn khan.Giá trị của m là?
Mong các bạn giải đáp giúp mình!
 
H

huyhoang94

1 ;)

Bài này chỉ cần viết pt ra là dc.

H2N- CH2-COOH + NaOH --> H2N-CH2-COONa
0.01------------------>0.01------>0.01
ClH3N-CH2-COOH+2NaOH---> H2N-CH2-COONa + NaCl
0.02----------------->0.04----------->0.02----------->0.02
HCOOC6H5 + 2NaOH ----> HCOONa+ C6H5ONa
0.03----------->0.06-------->0.03-------->0.03

--> m rắn = 9.6+1.6=11.2g

2,

Dạng nài này thầy mình giạy cách làm sai nhưng vẫn đúng, lm rất nhanh

Coi X ko tác dụng vs HCl

H2N-C3H5-(COOH)2 + 2NaOH --> H2N-C3H5-(COONa)2
0.1------------------------>0.2-------->0.1
H2N-CH2-COOH + NaOH ---> H2N-CH2-COONa
0.2------------------>0.2-------------->0.2
HCl + NaOH ---> NaCl
0.4------>0.4------>0.4

a, b là số mol của 2 cái axit trên --> a + b = 0.3 và 2a+b = 0.8-0.4=0.4 --> a= 0.1, b= 0.2 mol

--> m =61.9g
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom