[Hóa 12] Bài tập về amin

N

needforspeed147

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hỗn hợp X gồm Chất Y(C2H8N204) VÀ Chất Z(C4H8N203); trong đó, Y là muối của axit đa chức, Z là đipeptit mạch hở. Cho 25,6 gam X tác dụng với dung dịch NAOH dư, đun nóng, thu đc 0,2 mol khí. Mặt Khác 25,6 gam X tác dụng với HCL dư thu đc m gam chất hữu cơ. Giá trị của m là:
A.20,15 B.31,30 C. 23,80 D. 16,95
 
D

dunganhhoang4797@gmail.com

Y là muối của axit đa chức mà hỗn hợp X tác dụng với NaOH thu đc Khí như vì Z là peptip nên phản ứng tạo khí do Y vì trong Y chỉ có 2 nguyên tử N nên Y là NH4COOCOONH4

NH4COOCOONH4 +NaOH\Rightarrow NaOOCCOONa + 2NH3 +2H20

dưa vào pt số mol khí= 0,2 \Rightarrow số mol của Y là 0,1

vậy khối lượng Y là 12.4(g) và khối lượng X là 25,6-12,4=13,2(g)\Rightarrow nX=0.1

NH4COOOOCNH4 +2HCL\Rightarrow HCOOOOCH +2NH4CL
0.1 0.1

số mol nZ là 0,1 \Rightarrow số mol HCOOOOCH là 0.1

dễ thấy Petip Z là Gly-Gly nên khi cho tác dụng với HCL luôn thu đc hchc nên

mhchc khi Z tác udjng HCL= mz + mhcl+mh20= 13,2 +0.2*36.5 + 0.1*18=22,3

vậy m= maxit oxalic + 22.3= 0,1*90 + 22,3 = 31,3 \Rightarrow B
 
Top Bottom