Hóa [hoá 12] bài tập về amin

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

đốt cháy hoàn toàn 1,605 gam hợp chất hữu cơ X thu được 4,62g CO2; 1,215g H2O và 168ml N2(đktc). Để trung hoà 3,21g X cần 60ml HCl 0,5M. Sau khi trung hoà lại cho thêm HCl và dd NaNO2 thì thấy xuất hiện sản phẩm màu vàng. Xác định X.
giải chi tiết bài này giúp mình nhé
 
N

nguyenminhduc2525

mC=1.26
mH=0.135
mN=0.21
>>> không có oxi gọi CTHH của X là CxHyNz
x: y : z = 0.105 :0.135 : 0.015
>>x:y : z = 7 : 9 : 1
>>C7H9N ( 0.03 mol theo 3.21g)
+ HCL theo tỉ lệ 1 : 1 ( nHCL = 0.03)
phản ứng với HCL + NaNO2 tạo kết tủa vàng
>>X là amin
>>C7H7NH2 vị trí p !! CH3 và NH2 nhớ nhé
C7H7NH2 + HNO2 + HCL >>>>C7h7N2CL + 2H20
 
Last edited by a moderator:
A

acidnitric_hno3

mC=1.26
mH=0.135
mN=0.21
>>> không có oxi gọi CTHH của X là CxHyNz
x: y : z = 0.105 :0.135 : 0.015
>>x:y : z = 7 : 9 : 1
>>C7H9N ( 0.03 mol theo 3.21g)
+ HCL theo tỉ lệ 1 : 1 ( nHCL = 0.03)
phản ứng với HCL + NaNO2 tạo kết tủa vàng
>>X là amin
>>C7H7NH2 vị trí p !! CH3 và NH2 nhớ nhé
C7H7NH2 + HNO2 + HCL >>>>C7h7N2CL + 2H20
CTPT đúng là $C_7H_7NH_2$
PT Đức viết là tạo điazoni ở 0 - 5 độ C
Bài này bảo là tác dụng với $NaNO_2 / HCl ( tức HNO_2)$ tạo SẢN PHẨM màu vàng chứ không phải kt màu vàng. => Amin bậc 2 (tạo phức màu vàng)
$C_6H_5-NH-CH_3 + HONO → C_6H_5-N_2O-CH_3 + H_2O$
CTCT của amin : $C_6H_5-NH-CH_3$
Cho cái ảnh^^
107px-Phenyl_methyl_amine.svg.png
 
Top Bottom