[hoá 12] bài tập về amin

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hh X gồm các amin bậc 1,no.Đốt cháy hoàn toàn m(g) X = ôxi nguyên chất thu được 1,12 lít khí N2(đktc).Để trung hoà m(g) X cần a(g) HCl,mặt khác để tạo khí tối đa với m(g) X cần vừa đủ b(g) NaNO2 trong dd HCl . Giá trị của a và b lần lượt =?
giải chi tiết bài này giúp mình nhé
 
P

phamthimai146

hh X gồm các amin bậc 1,no.Đốt cháy hoàn toàn m(g) X = ôxi nguyên chất thu được 1,12 lít khí N2(đktc).Để trung hoà m(g) X cần a(g) HCl,mặt khác để tạo khí tối đa với m(g) X cần vừa đủ b(g) NaNO2 trong dd HCl . Giá trị của a và b lần lượt =?
giải chi tiết bài này giúp mình nhé

X : $C_nH_{2n+2+t}N_t \to 0,5t N_2$
-----------x-------------------------0,5xt = 0,05 ==> xt = 0,1
$R-(NH_2)_t + t HCl \to R-(NH_3Cl)_t$
x------------------xt
mol HCl = xt = 0,1 ==> a = 36,5*xt = 3,65
Khi amin bậc 1, tác dụng dd $NaNO_2$ trong HCl ==> có 2 phản ứng:
$NaNO_2 + HCl \to HNO_2 + NaCl$
$R-(NH_2)_t + t HNO_2 --> R-(OH)_t + t H_2O + t N_2$
x--------------------xt
==> mol $NaNO_2$ = mol $HNO_2$ = 0,1 ==> b = 69*0,1 = 6,9 gam
 
Top Bottom