[hoá 12] bài tập về amin

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: amin X bậc 1 tác dụng với HCl cho muối RNH3Cl. Trong phân tử X có 15,054% N (về khối lượng). Cho 9,3g X tác dụng với nước brom lấy dư được kết tủa trắng. Khối lượng kết tủa=?
Bài 2: hợp chất thơm X có CTPT là C6H7ON phản ứng được với HCl và NaOH. Ngoài ra, nếu cho X tác dụng với dd Br2 theo tỉ lệ mol 1:1 chỉ tạo được 1 sản phẩm hữu cơ Y. CTCT của X là:A.p-HOC6H4NH2, B.o-HOC6H4NH2, C.m-HOC6H4NH2, D.cả A,B,C
Bài 3:cho hh X chứa NH3,C6H5OH,C6H5NH2. Để trung hoà 1 lít dd X cần 0,1mol HCl hoặc 0,01mol NaOH.Mặt khác 1 lít dd X phản ứng với nước Br2 dư được 5,41g kết tủa. Nồng độ mol của NH3,C6H5OH,C6H5NH2 lần lượt =?
giải chi tiết cả 3 bài giúp mình nhé thanks
 
H

hoangxuanbinh

Bài 1: amin X bậc 1 tác dụng với HCl cho muối RNH3Cl. Trong phân tử X có 15,054% N (về khối lượng). Cho 9,3g X tác dụng với nước brom lấy dư được kết tủa trắng. Khối lượng kết tủa=?

Giải

$\bar{M}$ (X)=14:15,054%=93
CTC của X là $RNH_2$=> $M_R$ =77
mà X tác dụng với Brom tạo Kết tủa trắng
=>X là anilin: $C_6H_5NH_2$
$C_6H_5NH_2$+ 3$Br_2$-------> $C_6H_2NH_2Br_3$+ 3$HBr$
.....0,1..................................................0,1
=>m(kết tủa)=0,1*330=33g

Bài 3:cho hh X chứa NH3,C6H5OH,C6H5NH2. Để trung hoà 1 lít dd X cần 0,1mol HCl hoặc 0,01mol NaOH.Mặt khác 1 lít dd X phản ứng với nước Br2 dư được 5,41g kết tủa. Nồng độ mol của NH3,C6H5OH,C6H5NH2 lần lượt =?
giải chi tiết cả 3 bài giúp mình nhé thanks
Giải. Gọi x,y,z lần lượt là số mol của $NH_3$, $C_6H_5OH$, $C_6H_5_NH_2$
Tác dụng với $HCl$ chỉ có $NH3$ và $C_6H_5NH_2$
=> x+z= 0,1 (1)
Tác dụng với $NaOH$ chỉ có $C_6H_5OH$
=> y=0,01 (2)
Tạo kết tủa với Brom chỉ có $C_6H_5NH_2$(---> $C_6H_2NH_2Br_3$) và $C_6H_5OH$( --->$C_6H_2(OH)Br_3$)
=>331y+330z=5,41 (3)
Từ (1) (2) (3)
=>x,y,z
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom