[Hoá 12]bài tập về Al

H

hoahoc246

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 10.5 g hỗn hợp 2 kim loại gồm Al và một kim laoị kiềm M vào trong nước. sau phản ứng thu được dd B và 5.6 l khí (đKc).cho từ từ dd HCl vào dd B để thu được một lượng kết tủa lớn nhất. lọc và cân kết tủa được 7.8 g. kim loại kiềm là
 
Z

zero_flyer

cho 10.5 g hỗn hợp 2 kim loại gồm Al và một kim laoị kiềm M vào trong nước. sau phản ứng thu được dd B và 5.6 l khí (đKc).cho từ từ dd HCl vào dd B để thu được một lượng kết tủa lớn nhất. lọc và cân kết tủa được 7.8 g. kim loại kiềm là

kết tủa là lớn nhất nên HCl không tác dụng với Al(OH)3 nến kết tủa thu được là toàn bộ Al(OH)3 được tạo thành
[tex]n_{Al}=n_{Al(OH)_3}=0,1[/tex]
0,1 Al sẽ tạo 0,15 mol H2
mà có đến 5,6l (0,25mol) H2 tức là M tạo 0,1 mol H2
=> số mol của M là 0,2
[tex]m_M=10,5-0,1.27=7,8[/tex]
M=39 (K)
 
H

hoahoc246

trong đề có nói : "cho từ từ dd HCl vào dd B để thu được một lượng kết tủa lớn nhất". nhưng mình ko hiểu bạn nói rằng kết tủa là lớn nhất nên HCl không tác dụng với Al(OH)3 nến kết tủa thu được là toàn bộ Al(OH)3 được tạo thành ngihã là sao. sao HCl lại ko tác dụng với dd B là dd aluminat
 
Z

zero_flyer

trong đề có nói : "cho từ từ dd HCl vào dd B để thu được một lượng kết tủa lớn nhất". nhưng mình ko hiểu bạn nói rằng kết tủa là lớn nhất nên HCl không tác dụng với Al(OH)3 nến kết tủa thu được là toàn bộ Al(OH)3 được tạo thành ngihã là sao. sao HCl lại ko tác dụng với dd B là dd aluminat

tớ tìm ra kim loại là K nhé,
nên trong đó sẽ có hai bazơ là KOH và Al(OH)3
khi cho HCl vào thì KOH sẽ phản ứng trước, đương nhiên rồi, ^^
nếu như Al(OH)3 mà phản ứng với HCl thì sẽ tạo AlCl3, rõ ràng là lượng kết tủa sẽ giảm
Al(OH)3 cũng không được phản ứng với KOH vì nếu như thế lượng kết tủa cũng giảm
nói chung là Al(OH)3 không được phản ứng với bất cứ cái gì hết để đảm bảo 1 điều là lượng Al(OH)3 là lớn nhất
 
C

camdorac_likom

trong đề có nói : "cho từ từ dd HCl vào dd B để thu được một lượng kết tủa lớn nhất". nhưng mình ko hiểu bạn nói rằng kết tủa là lớn nhất nên HCl không tác dụng với Al(OH)3 nến kết tủa thu được là toàn bộ Al(OH)3 được tạo thành ngihã là sao. sao HCl lại ko tác dụng với dd B là dd aluminat

tức là phản ứng sẽ xảy ra thế này
HCl + NaAlO2 + H2O = Al(OH)3 + NaCl
Nếu HCl dư thì sẽ tác dụng với Al(OH)3 vậy nên để lượng kết tủa là lớn nhất thì lượng HCl phải tham gia phản ứng trên với lượng vừa đủ:D
 
H

hoahoc246

ừ mình hiểu rồi thank rất nhiều !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

giúp mình bài này nữa nha
lấy 200ml dd KOH cho vào 160 ml dd AlCl3 1M , thu được 10.92 g kết tủa tính nồng độ mol dd KOH đã dùng
 
Last edited by a moderator:
C

camdorac_likom

tớ tìm ra kim loại là K nhé,
nên trong đó sẽ có hai bazơ là KOH và Al(OH)3
khi cho HCl vào thì KOH sẽ phản ứng trước, đương nhiên rồi, ^^
nếu như Al(OH)3 mà phản ứng với HCl thì sẽ tạo AlCl3, rõ ràng là lượng kết tủa sẽ giảm
Al(OH)3 cũng không được phản ứng với KOH vì nếu như thế lượng kết tủa cũng giảm
nói chung là Al(OH)3 không được phản ứng với bất cứ cái gì hết để đảm bảo 1 điều là lượng Al(OH)3 là lớn nhất

Rõ ràng Al phải phản ứng với KOH chứ
cho 10.5 g hỗn hợp 2 kim loại gồm Al và một kim laoị kiềm M vào trong nước. sau phản ứng thu được dd B và 5.6 l khí (đKc
Dù sao thì với trắc nghiệm thì làm như cậu là đúng rồi nhưng lập luận như thế chưa ổn.. Mình làm thế này có hơi chậm tí, nhưng chắc là dễ hiểu hơn:D
M + H2O= MOH + 1/2 H2
y y y/2 mol
Do thu được dung dịch nên Al phải phản ứng hết với MOH
Al + MOH = MAlO2 + 3/2 H2
x x x 3x/2 mol
trong dung dịch có thể còn kiềm dư
MOH + HCl = MCl + H2O
y-x y-x
kết tủa là lớn nhất nên MAlO2 tham gia vừa đủ với HCl trong PU sau:
MAlO2 + HCl + H2O = Al(OH)3 + MCl
vậy là mình có hệ pt: y/2 +3x/2=0.25
x=0.1
giải tìm được x và y
thay vào pt khối lượng hỗn hợp ban đầu tính được M=39
:D:D:D

giúp mình bài này nữa nha
lấy 200ml dd KOH cho vào 160 ml dd AlCl3 1M , thu được 10.92 g kết tủa tính nồng độ mol dd KOH đã dùng

Bài này rất hay
do KOH có tính bazo
AlCl3 có tính axit nên sẽ xảy ra phản ứng trung hoà
3KOH + AlCl3 = Al(OH)3 +3KCl
n kết tủa= n Al(OH)3 =0.14 mol
=> n KOH=0.42 (mol )
CM=0.42/0.2=2.1

P/S: bây giờ người ta ko gọi là nồng độ mol nữa đâu mà phải gọi là nồng độ mol/l cơ:D
 
Last edited by a moderator:
Z

zero_flyer

Bài này rất hay
do KOH có tính bazo
AlCl3 có tính axit nên sẽ xảy ra phản ứng trung hoà
3KOH + AlCl3 = Al(OH)3 +3KCl
n kết tủa= n Al(OH)3 =0.14 mol
=> n KOH=0.42 (mol )
CM=0.42/0.2=2.1

P/S: bây giờ người ta ko gọi là nồng độ mol nữa đâu mà phải gọi là nồng độ mol/l cơ:D

bạn giải thiếu một trường hợp roài, ^^, coi lại đi nhé
 
T

tobzo

tớ tìm ra kim loại là K nhé,
nên trong đó sẽ có hai bazơ là KOH và Al(OH)3
khi cho HCl vào thì KOH sẽ phản ứng trước, đương nhiên rồi, ^^
nếu như Al(OH)3 mà phản ứng với HCl thì sẽ tạo AlCl3, rõ ràng là lượng kết tủa sẽ giảm
Al(OH)3 cũng không được phản ứng với KOH vì nếu như thế lượng kết tủa cũng giảm
nói chung là Al(OH)3 không được phản ứng với bất cứ cái gì hết để đảm bảo 1 điều là lượng Al(OH)3 là lớn nhất

Zero hiểu sai bản chất rồi. Khi cho kim loại kiềm và Al vào nước, kim loại kiềm sẽ phản ứng với nước tạo thành dd kiềm. Sau đó dd kiềm sẽ hoà tan Al. VD như ở bài này phản ứng sẽ xảy ra như sau:
K + H2O ---> KOH + 1/2H2
Al + KOH + H2O ----> KAlO2 + 3/2 H2
khi cho HCl vào và thu đc kết tủa lớn nhất thì HCl chỉ phản ứng với muối kalialuminat tạo ra KCl và Al(OH)3
HCl + KAlO2 + H2O -----> KCl + Al(OH)3
 
T

toxuanhieu

ừ mình hiểu rồi thank rất nhiều !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

giúp mình bài này nữa nha
lấy 200ml dd KOH cho vào 160 ml dd AlCl3 1M , thu được 10.92 g kết tủa tính nồng độ mol dd KOH đã dùng

bài này làm trắc nghiệm là sướng nhất:
TH1: OH- hết ngay pt đầu: nOH-= 3nAl(OH)3=0,42 mol.
=> [TEX]C_M)[/TEX]= 2,1M.
TH2: Al hết.
=> nOH-= 4nAl- nkết tủa= 0,5 mol.
=> [TEX]C_M)[/TEX]= 2,5M.
 
C

camdorac_likom

bạn giải thiếu một trường hợp roài, ^^, coi lại đi nhé

ĐÚNG RỒI , trường hợp KOH dư !!
lại nhé
3KOH + AlCl3 = 3KCl + Al(OH)3
x-------x/3-------------x/3
Al(OH)3 + KOH = KAlO2 + 2H2O
y---------y-----

lượng kết tủa còn lại là x/3-y=0.14(mol)
tổng lượng Al3+=x/3=0.16 (mol)

=> y=0.16-0.14=0.02 (mol)
tổng mol KOH=x+y=0.48+0.02=0.5 (mol)
CM=0.5/0.2=2.5:D
 
H

harry18

ừ mình hiểu rồi thank rất nhiều !!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!

giúp mình bài này nữa nha
lấy 200ml dd KOH cho vào 160 ml dd AlCl3 1M , thu được 10.92 g kết tủa tính nồng độ mol dd KOH đã dùng

[TEX]n_{AlCl_3} = 0,16 mol. ; n_{Al(OH)_3} = 0,14 mol.[/TEX]

Trường hợp 1: Không xảy ra phản ứng hoà tan kết tủa.

[TEX]n_{KOH} = 3n_{Al(OH)_3} = 0,42 mol[/TEX]

[TEX]\Rightarrow C_M_{(KOH)} = \frac{0,42}{0,2} = 2,1 M[/TEX]

Trường hợp 2: Xảy ra phản ứng hoà tan kết tủa:

Số mol KOH cần để tạo kết tủa hết lượng [TEX]AlCl_3[/TEX]: [TEX]n_1 = 3n_{AlCl_3} = 0,48 mol[/TEX]

Số mol kết tủa bị hoà tan là: n' = 0,16 - 0,14 = 0,02 mol

Số mol KOH cần để hoà tan hết 0,02 mol kết tủa: n_{KOH} = n' = 0,02 mol

Vậy tổng số mol KOH cần là: [TEX]n_{KOH} = 0,48 + 0,02 = 0,5 mol.[/TEX]

Suy ra nồng độ KOH đã dùng: [TEX]C_M_{(KOH)} = \frac{0,5}{0,2} = 2,5 M[/TEX]

Đáp án: 2,1 M và 2,5 M
 
Last edited by a moderator:
P

pttd

dạng bài tập cho biết lượng OH- và Al(3+) như bài trên thì tốt nhất và nhanh nhất là làm theo dạng biểu đồ==>nhưng mà chỉ làm trắc nghiệm thui nha,tự luận thì phải trình bày,cách này để kiểm tra kết quả,và ko bị thiếu trường hợp
 
Top Bottom