[Hoá 12] Bài tập trắc nghiệm kim loại

F

feeautumnwater

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.thể tích khí clo càn cho pư với kim loại M = 1,5 lần lượng khí sinh ra khi cho cùng lượng kim loại đó vào HCl trong cùng điều kiện.khối lượg clorua sinh ra trong pư với Clo gấp 1,2886 lần lượng sinh ra trog pư HCl.M là kl nào?
A.K B.Cr C.Al D.Fe


2.hòa tan 58,4 gam hỗn hợp muối khan AlCl3 và CrCl3 vào nước,thêm dư dung dịch NaOH vào sau đó tiếp tục thêm nước clo rồi lại thêm dư dd BaCl2 thì thu đc 50,6 gam ktủa.thành phần phần trăm kl các muôis AlCl3 và CrCl3 có trong hh lần lượt là
A. 45,7% và 54,3% C.46,7% và 53,3%
B. 47,7% và 52,3% D. 48,7% và 51,3%

các bạn giải chi tiết hộ mình nha.tks nhiu nka :D:D

Chú ý:
- Tiêu đề: [Hoá 12] + Tiêu đề
- Không đặt các tiêu đề phản ánh không đúng nội dung bài viết như: "Help me", "giúp em với", "cứu với", "hehe" v.v...hoặc các tiêu đề có biểu cảm (!!!, ???, @@@)...
Từ Mod khu vực.
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

2.hòa tan 58,4 gam hỗn hợp muối khan AlCl3 và CrCl3 vào nước,thêm dư dung dịch NaOH vào sau đó tiếp tục thêm nước clo rồi lại thêm dư dd BaCl2 thì thu đc 50,6 gam ktủa.thành phần phần trăm kl các muôis AlCl3 và CrCl3 có trong hh lần lượt là
A. 45,7% và 54,3% C.46,7% và 53,3%
B. 47,7% và 52,3% D. 48,7% và 51,3%

Gọi a, b là số mol AlCl3 và CrCl3 ==> 133,5a + 158,5b = 58,4
MCl3 ---> NaMO2
Chì có NaCrO2 tác dụng với nước Cl2 trong môi trường NaOH như sau:

$2 NaCrO_2 + 3 Cl_2 + 8 NaOH \to\ 2 Na_2CrO_4 + 6 NaCl + 4 H_2O$
b-----------------------------------------------------b
$Na_2CrO_4 + Ba Cl_2 \to\ BaCrO_4 + 2 NaCl $
b--------------------------------------b
mol kết tủa = 50,6/253 = 0,2
==> $m_{CrCl3}$ = 158.5*0,2 = 31,7 ==> % $m_{CrCl3}$ = 54,3 ==> câu A
 
W

whitetigerbaekho

gọi hóa trị của M khi t/d vs clo là n
2M + nCl2---->2MCln
a.......an/2.........a

gọi hóa trị của M khi t/d vs HCl là m
2M+2mHCl -->2MClm+mH2
a.....................a......am/2

thể tích khí Clo cần để phản ứng hết với kim loại M bằng 1.5 lần thể tích khí thu được khi cho cùng lượng M đó tác dụng với dd HCl dư ở cùng ĐK
=>an/2=1,5am/2
<=>n=1,5m

mà hóa trị của kim loại chỉ có thể là 1, 2 hoặc 3, xét pt trên thì chỉ có cặp n=3 và m=2 là thỏa mãn

Khối lượn muối Clorua sinh ra khi tác dụng với khí Clo gấp 1,2886 lần khối lượng muối sinh ra khi phản ứng với dd HCl
=>a(M+35,5n)=1,2886(M+35,5m)a
thay số
=>M=52 hay M là Crom(Cr)
 
Top Bottom