[Hoá 12] Bài tập trắc nghiệm hóa học 12

K

kumbu123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

hỗn hợp x gồm 2 chất hữu cơ A,B chỉ chứa 1 loại nhóm chức. cho m gam X tác dụng hết với naoh thu được một muối axit hữu cơ đơn chức và hỗn hợp 2 ancol,tách nước hoàn toàn 2 ancol này ở điếu kiện thích hợp chỉ thu dc 1 anken làm mất màu 24g Br2. Biết A,B chứa không quá 4 cacbon.giá trị của m là?
A:11.1
B:22.2
C:13.2
D:26.4
 
U

umbala1996

hỗn hợp x gồm 2 chất hữu cơ A,B chỉ chứa 1 loại nhóm chức. cho m gam X tác dụng hết với naoh thu được một muối axit hữu cơ đơn chức và hỗn hợp 2 ancol,tách nước hoàn toàn 2 ancol này ở điếu kiện thích hợp chỉ thu dc 1 anken làm mất màu 24g Br2. Biết A,B chứa không quá 4 cacbon.giá trị của m là?
A:11.1
B:22.2
C:13.2
D:26.4


_A,B tác dụng với NaOH cho sp là muối của axit hữu cơ và ancol
\Rightarrow A, B là este đơn chức vì muối thu được là của axit hữu cơ đơn chức.
_Khi tách nước hh ancol thu được 1 anken
\Rightarrow 2 ancol là đồng phân của nhau và là ancol no đơn chức
\Rightarrow Số C của mỗi ancol >= 3
mà este có số C không vượt quá 4
\Rightarrow A,B là 2 este đồng phân của nhau và cùng có CT HCOOC3H7
_ n A,B = n ancol = n anken = n Br2 = 0,15 mol
\Rightarrow m = 13,2 gam :)
 
Last edited by a moderator:
W

whitetigerbaekho

Theo bài cho =>A,B là 2 este cùng chung gốc axit.
vì khi tách nước 2 ancol được 1 anken=>2 ancol đồng phân và cùng mạch C(=>số ntử C>2).hơn nữa A,B chứa không quá 4C
=>2 ancol là C3H7OH và axit là HCOOH
Vậy A,B là 2 đồng phân có CTPT: HCOOC3H7 (=nBr2=0,15mol)
=>m=13,2g
 
Top Bottom