[Hóa 12] bài tập tổng hợp về este

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng cho câu 12, 13: Chia hỗn hợp A gồm 2 chất hữu cơ no, đơn chức, mạch hở (chứa C, H, O) thành 2 phần bằng nhau. Phần 1 phản ứng vừa đủ với 50 ml dung dịch NaOH 1M, thu được dung dịch B chứa 1 muối và m gam 1 rượu. B có khả năng tham gia phản ứng tráng gương. Đốt cháy hoàn toàn phần 2 thu được 8,8g CO2 và 5,4 g H2O.
Câu 12: Công thức cấu tạo của 2 chất trong A là
A. HCOOC2H5 và C2H5OH. B. HCOOCH3 và CH3OH.
C. HCOOH và HCOOC2H5. D. HCOOH và CH3OH.
Câu 13: Giá trị của m là
A. 6,9. B. 4,6. C. 4,8. D. 3,2.

Dùng cho câu 17, 18: Cho m gam một este đơn chức X tác dụng hết với dung dịch NaOH. Sau phản ứng, cho toàn bộ lượng rượu tạo thành qua bình Na dư thu được 0,05 mol H2 và khối lượng bình tăng 3,1 gam. Mặt khác, m gam X chỉ làm mất màu 16 gam Br2 trong dung dịch và sản phẩm thu được chứa 61,54 % brôm theo khối lượng.
Câu 17: Công thức của rượu tạo thành là
A. C­3H5OH. B. C3H7OH. C. C2H5OH. D. CH3OH.
Câu 18: Công thức phân tử của X là
A. C6H10O2. B. C5H8O2. C. C4H6O2. D. C3H4O2.
 
H

huyhoang94

Câu 17.

khối lượng bình tăng = m R'OH - m H2 =3.1g

--> m R'OH =3.2g \Rightarrow R'OH là CH3OH

\Rightarrow D

Câu 18

Đặt CT là RCOOCH3, vì + dc vs Br2 --> R là ko no

pt : RCOOCH3 + Br2 ---> RBr2-COO-CH3 ( tỉ lệ 1:1)

% Br2 =61,54% \Rightarrow R =41 \Rightarrow C3H5-

vậy CT là C3H5-COO-CH3 \Leftrightarrow C5H8O2 (B)
 
Top Bottom