[Hóa 12] Bài tập Sắt

C

cunoidi1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Giúp minh bài này vs:
Hòa tan hoàn toàn 19,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 trong 50 ml dung dịch H2SO4 18M (đặc, dư, đun nóng), thu được dung dịch Y và V lít khí SO2 (đktc và là sản phẩm khử duy nhất). Cho 450 ml dung dịch NaOH 2M vào dung dịch Y thu được 21,4 gam kết tủa. Giá trị của V là:
A. 3,36 lít. B. 4,48 lít. C. 6,72 lít. D. 5,60 lít.
 
D

desert_eagle_tl

Hòa tan hoàn toàn 19,2 gam hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe3O4 và Fe2O3 trong 50 ml dung dịch H2SO4 18M (đặc, dư, đun nóng), thu được dung dịch Y và V lít khí SO2 (đktc và là sản phẩm khử duy nhất). Cho 450 ml dung dịch NaOH 2M vào dung dịch Y thu được 21,4 gam kết tủa. Giá trị của V là:
A. 3,36 lít. B. 4,48 lít. C. 6,72 lít. D. 5,60 lít.


[TEX] n_{Fe(OH)_3} = 0,2 mol .... n_{H_2SO_4} = 0,9 mol ...n_{NaOH} =0,9 mol [/TEX]


[TEX]Fe ---> Fe^{3+} + 3e ........... 4H^+ + SO_4^{2-} + 2e ---> SO_2 + 2H_2O[/TEX]
a ---------a-------------------2.(3a-2b)-------(3a - 2b)
[TEX] O +2e ---> O^{2-}[/TEX] ---- [TEX] 2H^+ + O^{2-} ---> H_2O[/TEX]
b --------------------------------2b

[TEX] Fe^{3+} : a .... H^+ du : 1,8 - ( 6a - 2b ) [/TEX]

Ta có : [TEX] 1,8 - ( 6a -2b) + 0,2.3 = 0,9 \Rightarrow 3a - b = 0,75 (1)[/TEX]

[TEX] 56a + 16b = 19,2 (2) [/TEX]

[TEX](1) vs (2) \Rightarrow a = 0,3 ... b = 0,15[/TEX]

[TEX] \Rightarrow n_{SO_2} = \frac{0,3.3 - 0,15.2}{2} = 0,3 mol \Rightarrow V = 6,72 lit . [/TEX]
 
Top Bottom