[Hóa 12] Bài tập sắt và oxit sắt

C

coexist

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.Cho 11,36 gam hỗn hợp gồm Fe, FeO, Fe2O3, Fe3O4 phản ứng hết với dung dịch HNO3 loãng dư thu được 1,344 lít khí NO sản phẩm khử duy nhất (ở đktc) và dung dịch X. Dung dịch X có thể hoà tan được tối đa 12,88 gam Fe. Số mol của HNO3 có trong dung dịch ban đầu là
A. 1,04 mol. B. 0,64 mol. C. 0,94 mol. D. 0,88 mol.

2. Hoà tan hết hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4, trong đó tỉ lệ khối lượng c ủa FeO và Fe2O3 là 9 : 20 trong 200 ml dung dịch HCl 1M thu được dung dịch Y. Dung dịch Y hoà tan được tối đa bao nhiêu gam sắt ?
A. 3,36 gam. B. 3,92 gam. C. 4,48 gam. D. 5,04 gam.

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12]+ nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
N

nvmb1

Mình giải nhanh
Ta có sơ đồ Fe + O2 ===> hỗn hợp oxit sắt + HNO3 dư ===> Fe+3 + NO và tất nhiên còn HNO3 dư
Sơ đồ cho và nhận electron
Fe -3e ===> Fe+3
O2 + 4e ===> 2O-2
N+5 + 3e==> N+2
Gọi m là khối lượng Fe ===> 11,36-m là khối lượng O-2 có trong oxit sắt
Áp dụng định luật bảo toàn e, số e cho = số e nhận
===> 3m/56= (11,36-m)/8 + 0,06.3 ===> m= 8,96 gam===> nFe có trong hỗn hợp = 0,16 mol
===> nFe+3 = nFe = 0,16 mol
Ta có nHNO3 phản ứng = nNO3- + nNO = 0,16.3 + 0,06= 0,54 mol ( *)
Lại có n Fe thêm vào = 12,88/56=0,23
Dung dịch X chứa muối Fe+3 và dung dịch HNO3 dư nên có 2 phản ứng với Fe
Fe + 2Fe+3 ===>3Fe+2 (1)
nFe+3 = 0,16 ==> nFe phản ứng ở (1) = 0,08
Fe + 4HNO3 ===> Fe (NO3)3 + NO + 2H2O (2)
==> n Fe phản ứng ở (2) = 0,23-0,08= 0,15 mol ===> nHNO3 = 0,15.4=0,6 mol (**)
Từ ( *) và (**) ==> nHNO3 ban đầu = 0,54 + 0,6 = 1,04 mol ===> đáp án A

Câu 2:
Gọi x,y lần lượt là số mol của FeO và Fe2O3 ( Fe3O4 là hỗn hợp của FeO và Fe2O3 nên quy vthành FeO và Fe2O3 luôn )
72x/160y = 9/20 ===> x=y
FeO +2HCl ===> FeCl2 + H2O
Fe2O3 + 6HCl ===> 2FeCl3 + 3H2O
Ta có n HCl = 0,2 mol = 8x ==> x = 0,025
===> n FeCl3 = 0,05
Fe + 2FeCl3 ===> 3FeCl2
===>n Fe bị hòa tan tối đa = 0,05/2= 0,025 mol
===>m Fe bị hòa tan = 56.0,025= 1,4 gam ( không thấy có trong đáp án)
 
C

coexist

Bạn ơi câu 1 mình giải cách tương tự bạn vậy cơ mà đáp án đúng là C vs lại 0,54 + 0,6 = 1,14 nên cũng k có đáp án luôn :( :'(
Còn câu 2 đáp án đúng là B
 
N

nvmb1

À mình phát hiện được mình giải nhầm ở câu 1 chút, do hoà tan tối đa lượng Fe nên thực ra trong dung dịch chỉ tồn tại ion Fe+2. Tức là phản ứng cuối nếu Fe tác dụng với HNO3 trước tạo ra Fe+3 thì Fe+3 cũng tác dụng tiếp với Fe ra Fe+2
Nên phản ứng cuối viết lại là 3Fe + 8HNO3 ====> 3Fe (NO3)2 + 2NO + 4H2O (*)
nHNO3 phản ứng ở PT (*) = 0,15.8/3 =0,4
==> tổng HNO3 = 0,54+ 0,4= 0,94
Còn câu 2 hoặc thiếu khối lượng hỗn hợp ban đầu. Còn nếu không thiếu mà cho tác dụng vừa đủ với 0,2 mol HCl thì giải thế là đúng đó bạn
 
Top Bottom