[hóa 12] bài tập Sắt và oxit Sắt.

C

camquyen1993

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Để m g sắt ngoài không khí một thời gian được hỗn hợp rắn gồm Fe, FeO, Fe2O3, và Fe3O4 có tổng khối lượng là 30g. Cho hh này tan trong HNO3 dư được 5.6 lít NO duy nhất (đktc). Tính m?
Bài 2 Hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3. Cho một luồng khí CO đi qua ống sử dụng mg hh X đun nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 64g chất rắn và 11.2 lít khí B(đktc)có tỉ khối so với H2 là 20.4. Tính m ?
Bài 3 Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp Y (gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3) thí cần 0,05 mol H2. Mặt khác hoà tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp Y trong dung dịch H2SO4 đặc thì thu được khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) . Tính thể tích SO2 (đktc)?
Bài 4 Đốt cháy m gam sắt ngoài không khí sau một thời gian thu được 5,04 gam hỗn hợp X gồm sắt và các oxit sắt. Hòa tan hỗn hợp X trong HNO3 loãng dư thu được 0,784 lít khí(đktc) gồm NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 19. Tính m?
Bài 5 Đốt cháy 16,8 gam bột sắt ngoài không khí, sau một thời gian thu được hỗn hợp X gồm sắt và các oxit. Cho hòa tan hết X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 5,6 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhât ở đktc)
1. Tính m
2. Nếu thay H2SO4 bằng HNO3 đặc nóng thì thể tích NO2 (đktc) sẽ là bao nhiêu?
Bài 6 Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 44,64 gam gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan X bằng HNO3 loãng dư thu được 3,136 lít khí NO (đktc). Tính m?
Bài 7 Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 18,08 gam Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 13,92 gam gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan X bằng HNO3 đặc nóng thu được V lít khí NO2 (đktc). Tính V?

các bạn tính nha , rồi mình đưa đáp án mình tính koi thử có giống nhau không . hihi
 
G

giotbuonkhongten

Bài 1: Để m g sắt ngoài không khí một thời gian được hỗn hợp rắn gồm Fe, FeO, Fe2O3, và Fe3O4 có tổng khối lượng là 30g. Cho hh này tan trong HNO3 dư được 5.6 lít NO duy nhất (đktc). Tính m?
25,2g
Bài 2 Hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3. Cho một luồng khí CO đi qua ống sử dụng mg hh X đun nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 64g chất rắn và 11.2 lít khí B(đktc)có tỉ khối so với H2 là 20.4. Tính m ?
70,4g
Bài 3 Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp Y (gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3) thí cần 0,05 mol H2. Mặt khác hoà tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp Y trong dung dịch H2SO4 đặc thì thu được khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) . Tính thể tích SO2 (đktc)?
0,224l :)
Bài 4 Đốt cháy m gam sắt ngoài không khí sau một thời gian thu được 5,04 gam hỗn hợp X gồm sắt và các oxit sắt. Hòa tan hỗn hợp X trong HNO3 loãng dư thu được 0,784 lít khí(đktc) gồm NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 19. Tính m?

3,92 g
Bài 5 Đốt cháy 16,8 gam bột sắt ngoài không khí, sau một thời gian thu được hỗn hợp X gồm sắt và các oxit. Cho hòa tan hết X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 5,6 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhât ở đktc)
1. Tính m
20g
2. Nếu thay H2SO4 bằng HNO3 đặc nóng thì thể tích NO2 (đktc) sẽ là bao nhiêu?
11,2l
Bài 6 Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 44,64 gam gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan X bằng HNO3 loãng dư thu được 3,136 lít khí NO (đktc). Tính m?
48g
Bài 7 Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 18,08 gam Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 13,92 gam gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan X bằng HNO3 đặc nóng thu được V lít khí NO2 (đktc). Tính V?
11,648l
 
T

thanhduc20100

Bài 1: Để m g sắt ngoài không khí một thời gian được hỗn hợp rắn gồm Fe, FeO, Fe2O3, và Fe3O4 có tổng khối lượng là 30g. Cho hh này tan trong HNO3 dư được 5.6 lít NO duy nhất (đktc). Tính m?
m=[TEX]\frac{56*(30+0.25*24}{80}[/TEX]=25.2
Bài 2 Hỗn hợp X gồm Fe, FeO, Fe2O3. Cho một luồng khí CO đi qua ống sử dụng mg hh X đun nóng. Sau khi kết thúc thí nghiệm thu được 64g chất rắn và 11.2 lít khí B(đktc)có tỉ khối so với H2 là 20.4. Tính m ?
pp đương chéo ta có
[TEX]{N}_{CO}[/TEX]=0.1---->[TEX]{N}_{CO2}[/TEX]=0.4
m=64+0.1*16=65.6

Bài 3 Để khử hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp Y (gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3) thí cần 0,05 mol H2. Mặt khác hoà tan hoàn toàn 3,04 gam hỗn hợp Y trong dung dịch H2SO4 đặc thì thu được khí SO2 (sản phẩm khử duy nhất) . Tính thể tích SO2 (đktc)?
[TEX]{N}_{H2}[/TEX]=[TEX]{N}_{SO2}[/TEX]=0.05--->V=1.12
Bài 4 Đốt cháy m gam sắt ngoài không khí sau một thời gian thu được 5,04 gam hỗn hợp X gồm sắt và các oxit sắt. Hòa tan hỗn hợp X trong HNO3 loãng dư thu được 0,784 lít khí(đktc) gồm NO và NO2 có tỉ khối so với H2 là 19. Tính m?
m=[TEX]\frac{56*(5.04+0.0175*24+0.0175*8}{80}[/TEX]=3.92
Bài 5 Đốt cháy 16,8 gam bột sắt ngoài không khí, sau một thời gian thu được hỗn hợp X gồm sắt và các oxit. Cho hòa tan hết X trong dung dịch H2SO4 đặc nóng thu được 5,6 lít khí SO2 (sản phẩm khử duy nhât ở đktc)
1. Tính m
2. Nếu thay H2SO4 bằng HNO3 đặc nóng thì thể tích NO2 (đktc) sẽ là bao nhiêu?
m=[TEX]\frac{15.8*80}{56}[/TEX]-8*0.25=22
ý 2 tương tự, tính ngược lại( nhác:p)

Bài 6 Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng m gam Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 44,64 gam gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan X bằng HNO3 loãng dư thu được 3,136 lít khí NO (đktc). Tính m?
m(Fe)=[TEX]\frac{56*(44.64+0.14*24}{80}[/TEX]=33.6
m(Fe2O3)=48

Bài 7 Cho một luồng khí CO đi qua ống sứ đựng 18,08 gam Fe2O3 nung nóng. Sau một thời gian thu được hỗn hợp X nặng 13,92 gam gồm Fe, FeO, Fe3O4, Fe2O3. Hòa tan X bằng HNO3 đặc nóng thu được V lít khí NO2 (đktc). Tính V?

các bạn tính nha , rồi mình đưa đáp án mình tính koi thử có giống nhau không . hihi
V=[TEX]\frac{\frac{80*12.656}{56}-13.92}{8}[/TEX]*22.4=11.648
 
Last edited by a moderator:
L

longsu

Mình làm bài 2 lại ra khác :-?
Từ sơ đồ đường chéo thì =>
[tex] n_CO [/tex] = 0,4 còn [tex] n_CO2 [/tex] = 0,1
=> m + [tex] m_CO [/tex] = [tex] m_hh [/tex] + [tex] m_CO2 [/tex]
=> m = 64 + 0,1*44 - 0,4*28 = 57,2g
Bạn thanhduc tính nhầm số mol CO với số mol của CO2 rồi

Bài 3:
H2 + O -----> H2O
0.05.0.05
Gọi số mol FeO,Fe3O4,Fe2O3 lần lượt là x,y,z
=> [tex] n_O [/tex] = x + 4y + 3z = 0.05 (1)
Lại có: [tex] n_Fe [/tex] = (3,04 - 0,05*16) / 56 = 0,04
=> x + 4y + 3z = 0,04 (2)
Nhân 2 vế của (2) với 3 rồi trừ (1):
=> x + y = 0,02
2FeO + 4H2SO4 -------> Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O
...x......................................................x/2............
2Fe3O4 + 10H2SO4 -------> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
...y...............................................................y/2............
=> [tex] n_SO2 [/tex] = (x+y) / 2 = 0,02 / 2 = 0,01
=> V = 0,224 lit
 
Last edited by a moderator:
H

hoangkhuongpro

Mình làm bài 2 lại ra khác :-?
Từ sơ đồ đường chéo thì =>
[tex] n_CO [/tex] = 0,4 còn [tex] n_CO2 [/tex] = 0,1
=> m + [tex] m_CO [/tex] = [tex] m_hh [/tex] + [tex] m_CO2 [/tex]
=> m = 64 + 0,1*44 - 0,4*28 = 57,2g
Bạn thanhduc tính nhầm số mol CO với số mol của CO2 rồi
mình lạ làm khác c cơ nCo=0.1 ,nCO2=0.4 thì m=64+0.4*16=70.4
nO=nCO2=nCO pu:D
 
T

thanhduc20100

Mình làm bài 2 lại ra khác :-?
Từ sơ đồ đường chéo thì =>
[tex] n_CO [/tex] = 0,4 còn [tex] n_CO2 [/tex] = 0,1
=> m + [tex] m_CO [/tex] = [tex] m_hh [/tex] + [tex] m_CO2 [/tex]
=> m = 64 + 0,1*44 - 0,4*28 = 57,2g
Bạn thanhduc tính nhầm số mol CO với số mol của CO2 rồi
Lạ nhỉ thế này nhé, mình gọi số mol Co và CO2 làn lượt là: x,y
ta có : 28x+44y=40.8x+40.8y
4x=y
nên số mol CO2=4CO
không biết sai gì không
 
Last edited by a moderator:
L

longsu

nCO=0.1 ,nCO2=0.4 thì đúng rồi,mình nhìn lộn :D
Nhưng còn đoạn m=64+0.4*16=70.4 bạn viết rõ công thức cho mình cái :-?
 
T

thanhduc20100

Mình làm bài 2 lại ra khác :-?
Từ sơ đồ đường chéo thì =>
[tex] n_CO [/tex] = 0,4 còn [tex] n_CO2 [/tex] = 0,1
=> m + [tex] m_CO [/tex] = [tex] m_hh [/tex] + [tex] m_CO2 [/tex]
=> m = 64 + 0,1*44 - 0,4*28 = 57,2g
Bạn thanhduc tính nhầm số mol CO với số mol của CO2 rồi

Bài 3:
H2 + O -----> H2O
0.05.0.05
Gọi số mol FeO,Fe3O4,Fe2O3 lần lượt là x,y,z
=> [tex] n_O [/tex] = x + 4y + 3z = 0.05 (1)
Lại có: [tex] n_Fe [/tex] = (3,04 - 0,05*16) / 56 = 0,04
=> x + 4y + 3z = 0,04 (2)
Nhân 2 vế của (2) với 3 rồi trừ (1):
=> x + y = 0,02
2FeO + 4H2SO4 -------> Fe2(SO4)3 + SO2 + 4H2O
...x......................................................x/2............
2Fe3O4 + 10H2SO4 -------> 3Fe2(SO4)3 + SO2 + 10H2O
...y...............................................................y/2............
=> [tex] n_SO2 [/tex] = (x+y) / 2 = 0,02 / 2 = 0,01
=> V = 0,224 lit
Mình nghĩ những bài thế này chũng ta nên dùng cách pp giải nhanh để tiếc kiệm time:):)
 
L

longsu

Thì đây là phương pháp giải nhanh m,có mấy bài bạn làm sai mình sửa lại dùm thôi, còn bài 5,6 bạn làm sai nữa nhưng mình mỏi tay quá nên hem muốn viết nữa :D
 
L

longsu

Bài 5:
1)
[tex] Fe^0 [/tex] -----> [tex] Fe^+3 [/tex] +3e
...0,3.........................0,9
[tex] O_2 [/tex] + 4e -----> 2[tex] O^2- [/tex]
...(m - 16,8) / 32......4(m - 16,8) / 32
[tex] S^+6 [/tex] + 2e -----> [tex] S^+4 [/tex]
.....................0,5...........0,25
[tex] N^+5 [/tex] + 1e -----> [tex] N^+4 [/tex]
.................x.............x
=> 0,9 = [ 4(m - 16,8) / 32 ] + x
<=> 0,4*32 = 4m - 67,2
=> m = 20g

2)
Làm tương tự ý 1 nhưng thay m = 20 vào
=> x = 0,5 mol
=> [tex] V^NO2 [/tex] = 0,5*22,4 = 11,2 lít

Bài 6: bạn làm đúng rồi, mình nhìn lộn :D
 
G

giotbuonkhongten

Vậy là bài 2 ra 70,4 g là đúng chứ nhỉ :)

Làm thử :)

Nung 24gam một hỗn hợp Fe2O3 và CuO trong một luồng khí H2 dư. Phản ứng hoàn toàn. Cho hỗn hợp khí tạo ra trong phản ứng đi qua bình đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng của bình này tăng lên 7,2 gam. Vậy khối lượng Fe và Cu thu được sau phản ứng là:
A. 5,6g Fe; 3,2g Cu B. 11,2g Fe; 6,4g Cu C. 5,6g Fe; 6,4g Cu D. 11,2g Fe; 3,2g Cu
 
B

bunny147

Nung 24gam một hỗn hợp Fe2O3 và CuO trong một luồng khí H2 dư. Phản ứng hoàn toàn. Cho hỗn hợp khí tạo ra trong phản ứng đi qua bình đựng H2SO4 đặc thấy khối lượng của bình này tăng lên 7,2 gam. Vậy khối lượng Fe và Cu thu được sau phản ứng là:
A. 5,6g Fe; 3,2g Cu B. 11,2g Fe; 6,4g Cu C. 5,6g Fe; 6,4g Cu D. 11,2g Fe; 3,2g Cu
Tớ làm thử nhé .
nH2O = 0,4 mol = n O
Đặt Fe3O4 là x mol , y mol CuO .

Ta có hệ : 160x + 80y = 24 và 3x + y = 0,4
<=> x = y = 0,1 mol
=> n Fe = 0,2 mol ; n Cu= 0,1 mol .

 
L

leedongsoo

Cho em hỏi bài tập này với nhé!
Hòa tan 13,2g hh bột Fe, FeO, Fe2O3 vào dd HCl. Sau pứ, thu được chất rắn A là kim loại, 0,56l khí B, và dd C.
Cho dd C tác dụng hết với dd NaOH dư thu được kết tủa D. Nung kết tủa D trong không khí đến khối lượng không đổi thu được 12g chất rắn.
Mặt khác, nếu lấy khối lượng chất rắn A đúng bằng khối lượng của nó trong hỗn hợp đem hòa tan hoàn toàn trong dd H2SO4 đặc nóng dư thu được 3,36l khí mùi xốc (dktc). Tính % m FeO trong hỗn hợp?
a. 10,53% b. 27,27% c. 16,36% d. 44,32%

Thank các anh chị!
 
H

hung_ils

Gọi nFe=a;nFeO=b;nFe2O3=c
Vì khi cho a mol Fe vào H2SO4 đặc nóng thu được 3,36l SO2
2Fe+6H2SO4\RightarrowFe2(SO4)3+3SO2+6H2O
------------------------------------------0,15
\Rightarrowa=nFe=0,15*2/3=0,1
\Rightarrowm(FeO+mFe2O3)=13,2-0,1*56=7,6\Rightarrow72b+160c=7,6
Vì sau khi hòa tan, Fe dư nên có các p/u sau
Fe2O3+6HCl\Rightarrow2FeCl3+3H2O
c-----------------------2c
FeO+2HCl\RightarrowFeCl2+H2O
b------------------b
Fe+2Fe(3+)\Rightarrow3Fe(2+)
c-------2c-----------3c
Fe+2HCl\RightarrowFeCl2+H2
0,025-------0,025---0,025 (do nH2=0,025)
\RightarrownFe(2+)=b+3c+0,025
Muối trong dung dịch sau p/u chỉ có Fe(2+)
Fe(2+)\RightarrowFe(OH)2\Rightarrow1/2Fe2O3
0,15------------------------0,075
\Rightarrowb+3c=0,15-0,025=0,125
Ta có hệ b+3c=0,125 và 72b+160c=7,6
\Rightarrowb=0,05;c=0,025
\Rightarrow%mFeO=0,05*72/13,2*100=27,27%\RightarrowB
 
Top Bottom