[Hoá 12] bài tập phản ứng nhiệt phân

A

anhthu_1995

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:nhiệt phân 50,56g KMnO4 sau 1 thời gian thu được 46,72g chất rắn.Cho toàn bộ lượng khí sinh ra phản ứng hết với hh X gồm Mg,Fe thu được hh Y nặng 13,04g.Hoà tan hoàn toàn hh Y trong dd H2SO4 đặc,nóng dư thu được 1,344 lít SO2(đktc).%m của Mg trong X=?
Bài 2:cho 15,8g KMnO4 tác dụng với dd HCl đặc,dư thu được khí Cl2.Chia lượng khí này làm 2 phần.Cho phần 1 tác dụng với Fe được 3,25g muối.Cho phần 2 tác dụng với 500ml dd NaOH 0,1M được dd X.Giả sử thể tích dd không đổi.Nồng độ NaOH có trong dd X=?
 
P

phamthimai146

Bài 1:nhiệt phân 50,56g KMnO4 sau 1 thời gian thu được 46,72g chất rắn.Cho toàn bộ lượng khí sinh ra phản ứng hết với hh X gồm Mg,Fe thu được hh Y nặng 13,04g.Hoà tan hoàn toàn hh Y trong dd H2SO4 đặc,nóng dư thu được 1,344 lít SO2(đktc).%m của Mg trong X=?

Khối lượng O2 = 50,56 - 46,72 = 3,84 ==> mol O2 = 0,12
hh Y gồm a mol Mg, b mol Fe và x mol O
Mg - 2e --> Mg2+
a-----2a
Fe -3e --> Fe3+
b-----3b
O + 2e --> O2-
0,24---0,48
S6+ + 2e --> SO2
-------0,12----0,06
Bảo toàn mol e : 2a + 3b = 0,48 + 0,12 = 0,6
khối lượng Y = 24a + 56b + 3,84 = 13,04 ==> 24a + 56b = 9,2
==> a = 0,15 và b = 0,1 ==> mMg = 24*0,15 = 3,6 ==> %mMg = 39,13
 
A

anhthu_1995

Khối lượng O2 = 50,56 - 46,72 = 3,84 ==> mol O2 = 0,12
hh Y gồm a mol Mg, b mol Fe và x mol O
Mg - 2e --> Mg2+
a-----2a
Fe -3e --> Fe3+
b-----3b
O + 2e --> O2-
0,24---0,48
S6+ + 2e --> SO2
-------0,12----0,06
Bảo toàn mol e : 2a + 3b = 0,48 + 0,12 = 0,6
khối lượng Y = 24a + 56b + 3,84 = 13,04 ==> 24a + 56b = 9,2
==> a = 0,15 và b = 0,1 ==> mMg = 24*0,15 = 3,6 ==> %mMg = 39,13
bài 2 thì làm thế nào vậy bạn giải giúp mình đi mình cảm ơn trước nhé
 
A

anhthu_1995

Khối lượng O2 = 50,56 - 46,72 = 3,84 ==> mol O2 = 0,12
hh Y gồm a mol Mg, b mol Fe và x mol O
Mg - 2e --> Mg2+
a-----2a
Fe -3e --> Fe3+
b-----3b
O + 2e --> O2-
0,24---0,48
S6+ + 2e --> SO2
-------0,12----0,06
Bảo toàn mol e : 2a + 3b = 0,48 + 0,12 = 0,6
khối lượng Y = 24a + 56b + 3,84 = 13,04 ==> 24a + 56b = 9,2
==> a = 0,15 và b = 0,1 ==> mMg = 24*0,15 = 3,6 ==> %mMg = 39,13
bạn mai có thể gíp mình bài còn lại được không vậy
 
Top Bottom