[Hóa 12] Bài tập Oxit kim loại

H

happy.swan

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hỗn hợp $Al_2O_3; Fe_2O_3$ vừa hết 26.2g hỗn hợp X bằng 600ml HCl 0.5M, $H_2SO_4$ 0.75M được dung dịch Y. Thêm tiếp V(l) dung dịch Z KOH 2M và $Ba(OH)2$ 0.2M vào Y. Tính khối lượng kết tủa lớn nhất thu được.


Yêu cầu: bài giải ngắn nhất, giải nhanh nhất.
Đáp án 126.25g (kết tủa max)
KL kết tủa 60.3 ~> 126.25g


Lưu ý cách đặt tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
S

sot40doc

Cho hỗn hợp $Al_2O_3; Fe_2O_3$ vừa hết 26.2g hỗn hợp X bằng 600ml HCl 0.5M, $H_2SO_4$ 0.75M được dung dịch Y. Thêm tiếp V(l) dung dịch Z KOH 2M và $Ba(OH)2$ 0.2M vào Y. Tính khối lượng kết tủa lớn nhất thu được.

$n_{H^+}=1,2 mol$
$n_{SO_4^2^-}=0,45 mol$
$[OH^-]= 2,4 M$
$[Ba^2^+=0,2M$
hệ => $n_{[Al]}=n_{[Fe]}=0,2 mol$
xét quá trình chưa có sự hòa tan của Nhôm hidroxit với $OH^-$ ; V\leq0,5 lit
m kết tủa max = 78$n_{[Al]}$ + 107$n_{[Fe]} + 0,5.0,2.233 = 60,3 gam
xét quá trình hòa tan Nhôm hidroxit 0,5 < V \leq 0,5 + $/frac{0,2}{2,4}$
m kết tủa = 60,3 - (V-0,5).78 + (V-0,5).0,2.233 = 60,3 - (V-0,5).31,4 = 76-31,4V < 76 gam
=> m min = 57,68 gam
xét quá trình cho dư Ba(OH)2 để kết tủa hoàn toàn với $SO_4^2^-$ , V = 2,25 lit ( thừa tan hết nhôm rồi )
m kết tủa = 107$n_{[Fe]} + 233.0,45= 126,25 gam

vậy m max = 126,25 gam
 
Top Bottom