[Hóa 12] Bài tập nhiệt Nhôm

B

bombum96

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy 93,9 (g) hỗn hợp X gồm [TEX]Fe_3O_4[/TEX] và Al nung trong môi trường không có không khí. Sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được hỗn hợp Y. Chia Y làm hai phần không bằng nhau:
- Phần 1: Cho tác dụng với NaOH dư thu được 0,672 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (dktc)
- Phần 2: Cho tác dụng với dung dịch HCl thu được 18,816 lít khí [TEX]H_2[/TEX] (dktc)
Tính % khối lượng các chất trong hỗn hợp X biết các phản ứng đều xảy ra hoàn toàn với hiệu suất 100%
 
W

whitetigerbaekho

3Fe3O4+ 8Al---> 4Al2O3 + 9Fe
--x---------8/3x------4/3x------3x
2Al + 2NaOH + 2H2O ----> 2NaAlO2 + 3H2
(y-8/3x)/2----------------------------------3/4(y-8/3x)
2Al + 6HCl ----> 2AlCl3 + 3H2
a(y-8/3x)/2-------------------3/4a(y-8/3x)
Fe + 2HCl ---> FeCl2 + H2
3ax--------------------------3ax-
giả sử phần 2 gấp phần 1 a lần ta có
3/4y-2x=0,03
a(3/4y+x)=0,84
56x+27y=93,9
tự giả hệ đi nhé
 
Top Bottom