[hóa 12] bài tập luyện thi dh

C

catsanda

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ hỗn hợp X gồm K và Al, có khối lượng là 10,5g. hoà tan X trong nước thì hỗn hợp X tan hết cho ra dung dịch A.
a/ thêm từ từ 1 lượng dung dịch HCl 1M vào dd A. ban đầu không có kết tửa. kể từ thể tích dd HCl 1M thêm vào là 100ml thì dd A bắt đầu cho kết tủa. tính phần trăm mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
b/ một hỗn hợp Y cũng gồm K và Al. trộn 10,5g hỗn hợp X trên với 9,3g hỗn hợp Y dc hỡn hợp Z. hh Z tan hết trong nước cho ra ddB. thêm HCl vào dd B thì ngay giọt đầu tiên dd HCl thêm vào đã có kết tủa. tính khối lượng K và Al trong hỗn hợp Y




2/một hỗn hợp X gồm NaHCO3, Na2co3, K2CO3 có khối lượng mX=46,6g. chia X ra làm 2 phần bằng nhau:
-1/2 X td với dd CaCl2 dư thu dc 15g kết tủa.
- 1/2 X td với dd Ca(OH)2 dư thu dc 20g kết tủa
a/tính khối lượng mỗi muói trong hh X
b/ hoà tan 46,6g hh X trên vào nước dc dd A, sau đó thêm từ từ dd HCl 0,2M vào dd A.tính thể tích dd HCl0,2M cho vào khi bắt đầu có khí CO2 bay ra
c/tính thể tích dd HCl 0,2M tối thiểu phải thêm vào dd A để dc lượng khí CO2 thoát ra tối đa. tính thể tích này của khí CO2 (dktc)


các bạn coi giùm mình 2 bài đó nghen. thank nhìu
 
A

acsimet_91

1/ hỗn hợp X gồm K và Al, có khối lượng là 10,5g. hoà tan X trong nước thì hỗn hợp X tan hết cho ra dung dịch A.
a/ thêm từ từ 1 lượng dung dịch HCl 1M vào dd A. ban đầu không có kết tửa. kể từ thể tích dd HCl 1M thêm vào là 100ml thì dd A bắt đầu cho kết tủa. tính phần trăm mỗi kim loại trong hỗn hợp X.
b/ một hỗn hợp Y cũng gồm K và Al. trộn 10,5g hỗn hợp X trên với 9,3g hỗn hợp Y dc hỡn hợp Z. hh Z tan hết trong nước cho ra ddB. thêm HCl vào dd B thì ngay giọt đầu tiên dd HCl thêm vào đã có kết tủa. tính khối lượng K và Al trong hỗn hợp Y
a;[TEX]n_{K}=x; n_{Al}=y[/TEX]

Ban đầu ko có kết tủa -> sau khi OH- dư

[TEX]n_{HCl}=0,1-> n_{KOH}_dư=0,1[/TEX]

[TEX]39x+27y=10,5[/TEX]

[TEX]x-y=0,1[/TEX]

[TEX]x=0,2; y=0,1[/TEX]

b;Giả sử trong Y có [TEX]n_K=a, n_{Al}=b->39a+27b=9,3[/TEX]

Trong hỗn hợp chất rắn X và Y có [TEX]n_K=a+0,2; n_{Al}=b+0,1[/TEX]
Tan hết trong nước,ngay từ giọt đầu tiên vào đã có kết tủa -> Phản ứng vừa đủ
->a+0,2=b+0,1->a-b=-0,1
->a=0,1; b=0,2
Ở chỗ này nếu bạn nhanh mắt sẽ thấy ngay tổng số mol Al trong hỗn hợp X.Y phải bằng tổng số mol K trong hỗn hợp X,Y thì suy ra luôn, ko cần tính! :)


2/một hỗn hợp X gồm NaHCO3, Na2co3, K2CO3 có khối lượng mX=46,6g. chia X ra làm 2 phần bằng nhau:
-1/2 X td với dd CaCl2 dư thu dc 15g kết tủa.
- 1/2 X td với dd Ca(OH)2 dư thu dc 20g kết tủa
a/tính khối lượng mỗi muói trong hh X
b/ hoà tan 46,6g hh X trên vào nước dc dd A, sau đó thêm từ từ dd HCl 0,2M vào dd A.tính thể tích dd HCl0,2M cho vào khi bắt đầu có khí CO2 bay ra
c/tính thể tích dd HCl 0,2M tối thiểu phải thêm vào dd A để dc lượng khí CO2 thoát ra tối đa. tính thể tích này của khí CO2 (dktc)
a; [TEX]n_{Na_2CO_3}=a; n_{K_2CO_3}=b; n_{NaHCO_3}=c[/TEX]

[TEX]106a+138b+84c=46,6[/TEX]

[TEX]a+b=0,15.2=0,3[/TEX]

[TEX]a+b+c=0,2.2=0,4[/TEX]

[TEX]a=0,1 ;b=0,2; c=0,1[/TEX]

b;[TEX]n_{HCl}=n_{CO_3^{2-}}=0,1+0,2=0,3[/TEX]

c;[TEX]n_{HCl}=2n_{CO_3^{2-}}+n_{HCO_3^-}=0,7[/TEX]

[TEX]n_{CO_2}=n_{CO_3^{2-}}+n_{HCO_3^-}=0,4[/TEX]
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom