[Hóa 12]bài tập Lipit

T

tabudautroc

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

câu 1 : Đun 8g chất béo có chỉ số axit = 7 với đ Ba(OH)2 0.05M đủ thu dc 0.736g glixerol. Thể tích Ba(OH)2 đã dùng ??
câu 2 : xà phòng hóa hoàn toàn a g chất béo có chỉ số ãit bằng 12.6, chỉ số xà phòng hóa 264.6 tạo ra 1570.425g muối natri của axit béo. Tìm giá trị của a ??
 
C

cuccuong

câu 1 : Đun 8g chất béo có chỉ số axit = 7 với đ Ba(OH)2 0.05M đủ thu dc 0.736g glixerol. Thể tích Ba(OH)2 đã dùng ??
câu 2 : xà phòng hóa hoàn toàn a g chất béo có chỉ số ãit bằng 12.6, chỉ số xà phòng hóa 264.6 tạo ra 1570.425g muối natri của axit béo. Tìm giá trị của a ??

câu 1:
số mol [TEX]Ba(OH)_{2}[/TEX] dùng để phản ứng với este là
[TEX]n_{1} = \frac{3n_glixerol}{2} = 0,012 mol[/TEX]
số mol [TEX]Ba(OH)_{2}[/TEX] dùng để phản ứng với axit là
[TEX]n_{2} = \frac{1}{2} . \frac{7 . 8}{1000 . 56} = 0,0005 mol[/TEX]
tổng số mol [TEX]Ba(OH)_{2}[/TEX] đã dùng
[TEX]n = n_{1} + n_{2} = 0,0125 mol \Rightarrow V= \frac{n}{C_{M}} = 0,25 (l)[/TEX]
câu 2:
từ chỉ số axit là 12,6 suy ra số mol NaOH cần dùng để phản ứng vs axit trong a gam chất béo là
[TEX]n_{NaOH (1)} = n_{KOH(1)} = \frac{ 12,6 . a}{1000 . 56} = 0,000225 a = n_{H_2O}[/TEX]
từ chỉ số xà phòng hoá suy ra số mol NaOH cần dùng để phản ứng với este trong a gam chất béo là
[TEX] n_{NaOH(2)} = n_{KOH(2)} = \frac{(264,6 - 12,6)a}{1000 . 56} = 0,0045a = 3n_{glixerol}[/TEX]
suy ra tổng số mol NaOH đã dùng = 0,004725a
áp dụng bảo toàn khối lượng
[TEX]m_{muoi} = m_{NaOH} + m_{chat beo} - m_{H_2O} - m_{glixerol}[/TEX]
[TEX]\Rightarrow 1570.425 = 0,189a + a - 0,00405a - 0,138a[/TEX]
[TEX]\Rightarrow a = 1500g[/TEX]
 
Top Bottom