[Hóa 12] Bài tập liên quan đến kl kiềm và nhôm

  • Thread starter thien_than_dem
  • Ngày gửi
  • Replies 1
  • Views 10,358

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Lấy m gam A gồm Na va Al chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho td với nước đến khi hết pứ thì thấy thoát ra 0,448 lít khí H2 (đktc); Phần 2 cho vào dd Ba(OH)2 dư cho đến khi hết pứ thấy thoát ra 3,472 lít khí H2 (đktc). Tính giá trị của m?
A. 5,86
B. 2,93
C. 2,815
D. 5,63
 
S

socviolet

Lấy m gam A gồm Na va Al chia làm 2 phần bằng nhau. Phần 1 cho td với nước đến khi hết pứ thì thấy thoát ra 0,448 lít khí H2 (đktc); Phần 2 cho vào dd Ba(OH)2 dư cho đến khi hết pứ thấy thoát ra 3,472 lít khí H2 (đktc). Tính giá trị của m?
A. 5,86
B. 2,93
C. 2,815
D. 5,63
Từ số mol H2 ở 2 thí nghiệm thì dễ thấy: thí nghiệm 1 Al dư.

(*) NHỚ: 1Na ---> 1NaOH + 0,5H2
1Al ---> 1,5H2
=> $n_{H_2}=0,5n_{Na}+1,5n_{Al}$ (Điều này luôn đúng kể cả khi Na t/d với nước hay axit thường và với Al khi t/d với axit hay kiềm.)

Trong mỗi phần: gọi $n_{Na}=x$
=> Ở thí nghiệm 1: $n_{H_2}$= 0,5x + 1,5x = 0,02 => x = 0,01

Thí nghiệm 2: có $n_{H_2}=0,155=0,5.0,01+1,5n_{Al} \to n_{Al}=0,1$

=> m = 5,86g (nhớ nhân 2).
 
Top Bottom