[Hoá 12] Bài tập KL hay!!!

H

hoangxuanbinh

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 1,568 lít NO (đktc). Thêm dung dịch chứa 0,15 mol H2SO4 vào dung dịch X thì thấy khí NO tiếp tục thoát ra và thu được dung dịch Y. Để phản ứng hết với các chất trong dung dịch Y cần 300 ml dung dịch KOH 1,5M. Giá trị của m là:
A.
7,28
B.
7,84
C.
8,40
D.
6,72
 
M

mu_vodoi

Hòa tan hoàn toàn m gam Fe bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 1,568 lít NO (đktc). Thêm dung dịch chứa 0,15 mol H2SO4 vào dung dịch X thì thấy khí NO tiếp tục thoát ra và thu được dung dịch Y. Để phản ứng hết với các chất trong dung dịch Y cần 300 ml dung dịch KOH 1,5M. Giá trị của m là:
A.
7,28
B.
7,84
C.
8,40
D.
6,72

khi thêm H+ (H2SO4) vẫn có khí nên dung dịch X có Fe2+

nNO = 0.07 ;nH+ = 0.3 ; nOH- = 0.45

4H+ + NO3- + 3e --> NO + 2H2O
0.28---------0.21---0.07

4H+ + NO3- + 3e --> NO + 2H2O
x------------0.75x

H+ + OH- --> H2O
(0.3-x) -- (0.3-x)

dễ thấy nOH- pứ với nFe3+ = 3nFe3+ = 0.21 + 0.75x ( bảo toàn e )

tổng nOH- = 0.21 + 0.75x + 0.3 - x = 0.45 => x = 0.24

=> nFe = (0.21 + 0.75*0.24) / 3 = 0.13 => mFe = 7.28 :)
 
Top Bottom