[Hoá 12] Bài tập Kim Loại

L

levanhung95

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hết 2,72gam hỗn hợp X gồm FeS2, FeS,Fe,CuS và Cu trong 500ml dung dịch HNO3 1M, sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0,07 mol một chất khí thoát ra.Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thu 4,66 gam kết tủa.Mặt khác, dung dịch Y có thể hòa tan tối đa m gam Cu.Biết trong các quá trình trên, sản phẩm khử duy nhất là NO. Giá trị m là
A.9,76
B.4,96
C.5,92
D.9,12
Cho 3,92 gam hỗn hợp M gồm Fe, FeO, Fe3O4,Fe2O3,CuO và Cu (trong đó oxi chiếm 18,367% về khối lượng) tác dụng vừa đủ với 850ml dung dịch HNO3 nồng độ a mol/l thu 0,2 mol NO ( sản phẩm khử duy nhất). Giá trị a là
A.2,0 B.1,5 C.1,0 D.3,0
 
L

le_linh

Hòa tan hết 2,72gam hỗn hợp X gồm FeS2, FeS,Fe,CuS và Cu trong 500ml dung dịch HNO3 1M, sau khi kết thúc các phản ứng thu được dung dịch Y và 0,07 mol một chất khí thoát ra.Cho Y tác dụng với lượng dư dung dịch BaCl2 thu 4,66 gam kết tủa.Mặt khác, dung dịch Y có thể hòa tan tối đa m gam Cu.Biết trong các quá trình trên, sản phẩm khử duy nhất là NO. Giá trị m là
A.9,76
B.4,96
C.5,92
D.9,12
Cho 3,92 gam hỗn hợp M gồm Fe, FeO, Fe3O4,Fe2O3,CuO và Cu (trong đó oxi chiếm 18,367% về khối lượng) tác dụng vừa đủ với 850ml dung dịch HNO3 nồng độ a mol/l thu 0,2 mol NO ( sản phẩm khử duy nhất). Giá trị a là
A.2,0 B.1,5 C.1,0 D.3,0
Cấu 1:Quy đổi :$56n_{Fe}+64n_{Cu}+32n_{S}=2.72$
$n_{S}=n_{BaSO_4}=0.02$
$3n_{Fe}+2n_{Cu}+6n_{S}=0.07*3$
$\to\ n_{Fe}=0.02;n_{Cu}=0.015;n_{S}=0.02$
$3Cu+8H^+ +2NO_3^{-} \to\ 3Cu^{2+}+2NO+4H_2O$
$Cu+2Fe^{3+} \to\ Cu^{2+}+2Fe^{2+}$
$\to\ m_{Cu}=(0.01+0.0825)*64=5.92g$

Câu 2:$n_{O}=0.45$
Bảo toàn e: $n_{HNO_3}=4n_{NO}+2n_{O}=0.89 \to\ a=2$
 
P

phamdangtrieu

2.......................

Câu 1 mình giải như thế này:
Cũng có: Fe 0,02 ---> Fe3+ 0,02
Cu 0,015 ---> Cu2+ 0,015
S 0,02 ---> SO4 2- 0,02
Bảo toàn điện tích => NO3- trong muối = 0,05.
Khi HNO3 phản ứng chỉ có 0,07 NO thoát ra => còn 0,43 NO3- trong dd => 0,43-0,05= 0,38 HNO3.
Dùng pt: 3Cu + 8H+ + 2NO3- ... Tính theo H+ => Cu = 0,1425.
Cu + 2Fe3+ ... => Cu = 0,01
=> 9,76.
 
R

redsun928

tính được Fe3+ :eek:,o2 mol
Cu2+ :eek:,o15 mol
SO4 2- : 0,02 mol
NO3- :0,43 mol
bảo toàn điện tịch cho muối => H+ : 0,38 mol
3Cu + 8H+ NO3- --> 3Cu2+ +2NO + 4H2o
0,1425mol
Cu + 2Fe3+ --> 2Fe2+ +Cu2+
=> Cu phản ứng là: 0,1525 mol => m: 9,76 mol
 
Top Bottom