[Hoá 12] Bài tập kim loại

D

dtquang0195

P

phamthimai146

Cho Mg phản ứng với 0.8mol Fe(NO3)3 và 0.05mol Cu(NO3)2 sau phản ứng khối lượng chất rắn tăng 11.6g khối lượng Mg đã phản ứng là ?
Mình ra 25.2g khi xét Mg thiếu không biết có đúng không

Nếu Mg dư thu được rắn gồm 0,8 mol Fe và 0,05 mol Cu có khối lượng = 64*0,05 + 56*0,8 = 48 > 11,6 ==> Mg hết

Mg + 2 Fe(NO3)3 --> Mg(NO3)2 + 2 Fe(NO3)2
0,4------0,8---------------------------------0,8
Mg + Cu(NO3)2 --> Mg(NO3)2 + Cu
0,05------0,05------------------------0,05
Mg + Fe(NO3)2 --> Mg(NO3)2 + Fe
x-------x--------------------------------x
khối lượng rắn = 64*0,05 + 56x = 11,6 ==> x = 0,15
số mol Mg phản ứng = 0,4 + 0,05 + 0,15 = 0,6 ==> mMg = 24*0,6 = 14,4
 
Top Bottom