[Hóa 12] Bài tập kim loại

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Dùng cho câu 2 ,3,4
Hòa tan hỗn hợp Ba,Na(với tỉ lệ 1:1) vào nước được dung dịch A và 0,672 lít khí H2(đktc)
câu 2: Thể tích dung dịch HCL 0,1M cần để trung hòa dung dịch A là?(đã làm được)
Câu 3: Khối lượng muối thu được sau phản ứng trung hòa là?
câu 4:cho 560 ml CO2 (đktc) hấp thụ hết vào dung dịch A.Khối lượng kết tủa thu được là?

Dùng cho câu 8,9:
hòa tan 2,15 gam hỗn hợp gồm 1 kim loại kiềm A và 1 kim loại kiềm thổ B vào H2O thu được dung dịch C và 0,448 lít H2(đktc) .Để trung hòa 1/2 dung dịch C cần V lít dung dịch HCl 0,1M và thu được m gam muối
câu 8: tính V và m
Câu 9: thêm H2SO4 dư vào 1/2 dung dịch C thu được 1,165 gam kết tủa.A và B lần lượt là
 
H

hokthoi

bài I
Ba + 2H2O ---->Ba(OH)2 + H2
a______________a______a
Na + H2O ----->Na(OH) + 0,5 H2
a______________a_____0,5a
Hòa tan hỗn hợp Ba,Na(với tỉ lệ 1:1)
=>nBa=nNa
=
=>1,5a=0,03=>a=0,02
2/
nOH- =0,04
=>HCl=0,04=>V=0,4
3/
KL muối = KL kim loại + mCl-
=0,02*137+0,02*23+0,04*35,5=4,62
4/
CO2 + OH- ----------->HCO3-
0,025___0,025_______0,025
HCO3- + OH- ------------->CO3 (2-)
0,025___0,04-0,025_______0,015
Ba2+ CO3 (2-) ------->BaCO3
0,02__0,015________0,015
=>m kết tủa=0,015*197=2,955
bài II
A + H2O ----->AOH + 0,5 H2
a____a______a_____0,5a

B + 2H2O------>B(OH)2 + H2
b___2b_______b_______b
ta có nH2=0,02

nOH- =2 nH2 =0,04
8/
nH+ =nHCl=0,04

=>V=(0,04*0,5)/0,1=0.2
nCl-=nHCl=0,04
m =mA+mB+ mCl- =2,15+0,02*35,5=2,68
9/
B là Ba
2n BaSO4=nB
phần còn lại bạn làm nha
 
D

dtquang0195

câu 3 ADDLBTKL
mbazo+maxit=mmuối +mh2o\Leftrightarrow mmuối= 4.22+0.06*36.5-0.06*18=5.33g
câu 4
nCO2=0.025 nOH-= 0.06
Xét nOH/nCO2= 2.4\Rightarrow tạo muối trung hòa
\RightarrownC03=nCO2=0.025
\Rightarrowmkt=0.02*197=3.94g
cÂU 8
viết pt\Rightarrow ta luôn có nH2O= 2nH2=0.04
Đặt nA(OH)=x
nB(OH)2=y Ta có nOH=x+2y
ADDLBT nguyên tố oxi ta có x+ 2y = nH2O=0.04
\Rightarrown nHCl=0.5nOH= 0.02 \Rightarrow V= 0.2l
m=mbazo+mHCl-mh2o=(2.15+0.04*18-0.02*2)/2+0.02*36.5-0.02*18=1.785g
 
M

mimi_st

bài I
Ba + 2H2O ---->Ba(OH)2 + H2
a______________a______a
Na + H2O ----->Na(OH) + 0,5 H2
a______________a_____0,5a
Hòa tan hỗn hợp Ba,Na(với tỉ lệ 1:1)
=>nBa=nNa
=
=>1,5a=0,03=>a=0,02
2/
nOH- =0,04
=>HCl=0,04=>V=0,4
3/
KL muối = KL kim loại + mCl-
=0,02*137+0,02*23+0,04*35,5=4,62
4/
CO2 + OH- ----------->HCO3-
0,025___0,025_______0,025
HCO3- + OH- ------------->CO3 (2-)
0,025___0,04-0,025_______0,015
Ba2+ CO3 (2-) ------->BaCO3
0,02__0,015________0,015
=>m kết tủa=0,015*197=2,955
bài II
A + H2O ----->AOH + 0,5 H2
a____a______a_____0,5a

B + 2H2O------>B(OH)2 + H2
b___2b_______b_______b
ta có nH2=0,02

nOH- =2 nH2 =0,04
8/
nH+ =nHCl=0,04

=>V=(0,04*0,5)/0,1=0.2
nCl-=nHCl=0,04
m =mA+mB+ mCl- =2,15+0,02*35,5=2,68
9/
B là Ba
2n BaSO4=nB
phần còn lại bạn làm nha

cám ơn. cho mình hỏi bài này nữa nha :)
9/ hòa tan 1,19 gam hỗn hợp A gồm Al,Zn bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch X và V lít khí Y(đktc) .Cô cạn dung dịch X được 4,03 gam muối khan. Tính V

16/ Hỗn hợp A gồm 3 kim loại X, Y, Z có tỷ lệ mol tương ứng là 1: 2: 3 và tỷ lệ khối lượng nguyên tử tương ứng là 10: 11: 23. Cho 24,582 gam A tác dụng với 500ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch B và hỗn hợp chất rắn C. Mặt khác, khi cho lượng kim loại X bằng lượng X có trong A tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít H2(đktc). Cho từ từ V lít dung dịch HCl 1M vào B đến khi thu được dung dịch trong suốt trở lại.tim kim loai Z, gia tri toi thieu cua V
P/s: bài này mình tìm được kim loại rùi. nhưng không biết tính V tối thiểu?
 
H

hokthoi

cám ơn. cho mình hỏi bài này nữa nha :)
9/ hòa tan 1,19 gam hỗn hợp A gồm Al,Zn bằng dung dịch HCl vừa đủ thu được dung dịch X và V lít khí Y(đktc) .Cô cạn dung dịch X được 4,03 gam muối khan. Tính V

16/ Hỗn hợp A gồm 3 kim loại X, Y, Z có tỷ lệ mol tương ứng là 1: 2: 3 và tỷ lệ khối lượng nguyên tử tương ứng là 10: 11: 23. Cho 24,582 gam A tác dụng với 500ml dung dịch NaOH 1M thu được dung dịch B và hỗn hợp chất rắn C. Mặt khác, khi cho lượng kim loại X bằng lượng X có trong A tác dụng với dung dịch HCl dư thu được 2,24 lít H2(đktc). Cho từ từ V lít dung dịch HCl 1M vào B đến khi thu được dung dịch trong suốt trở lại.tim kim loai Z, gia tri toi thieu cua V
P/s: bài này mình tìm được kim loại rùi. nhưng không biết tính V tối thiểu?
9/
mCl- =m muối - mA=2,84
=>nCl- =nHCl=0,08
nH2 =2 nHCl=0,16
bài 16
mình thấy không khó lắm bạn làm lại xem sao
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom