[hóa 12] bài tập kim loại

L

l94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm Cu, Al vào dung dịch HCl dư thấy có 2g chất rắn không tan. Nếu trộn thêm 4g $Mg$ và 0,5m (g) X thì thu được hỗn hợp Y. Hàm lượng % theo khối lượng của Al trong Y nhỏ hơn tron X là 33,33%. Khi cho Y tác dụng với dung dịch NaOH thì thể tích $H_2$ thu được ở đktc nhiều hơn 2l. Thành phần % theo khối lượng của Cu trong X là:
$A. 40%$
$B.16,67%$
$C.18,64%$
$D.30%$
 
D

dhbk2013

Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm Cu, Al vào dung dịch HCl dư thấy có 2g chất rắn không tan. Nếu trộn thêm 4g Mg và 0,5m (g) X thì thu được hỗn hợp Y. Hàm lượng % theo khối lượng của Al trong Y nhỏ hơn tron X là 33,33%. Khi cho Y tác dụng với dung dịch NaOH thì thể tích $H_2$ thu được ở đktc nhiều hơn 2l. Thành phần % theo khối lượng của Cu trong X là:
A.40
B.16,67
C.18,64
D.30

Gợi ý:
Gọi a là khối lượng của Al có trong X
Theo đề bài ta có : m(Cu) = 2 (g)
$\frac{0,5.a}{4 + 1 + 0,5x} < 0,3333$ \Rightarrow a < 2 (g)
Mặt khác : $\frac{3}{2}.\frac{a}{2.27} > \frac{5}{56}$ \Rightarrow $a > \frac{45}{28}$
Vậy : 3,2 < a < 5
$\frac{2.100}{2 + 3,2} <$ %Cu $< \frac{2.100}{2 + 5}$
\Leftrightarrow $38,46 >$ %Cu $> 28,571$ => D
 
Last edited by a moderator:
L

l94

Hòa tan m gam hỗn hợp X gồm Cu, Al vào dung dịch HCl dư thấy có 2g chất rắn không tan. Nếu trộn thêm 4g Mg và 0,5m (g) X thì thu được hỗn hợp Y. Hàm lượng % theo khối lượng của Al trong Y nhỏ hơn tron X là 33,33%. Khi cho Y tác dụng với dung dịch NaOH thì thể tích $H_2$ thu được ở đktc nhiều hơn 2l. Thành phần % theo khối lượng của Cu trong X là:
A.40
B.16,67
C.18,64
D.30

Gợi ý:
Gọi a là khối lượng của Al có trong X
Theo đề bài ta có : m(Cu) = 2 (g)
$\frac{0,5.a}{4 + 1 + 0,5x} < 0,3333$ \Rightarrow a < 2 (g)
Mặt khác : $\frac{3}{2}.\frac{a}{2.27} > \frac{5}{56}$ \Rightarrow $a > \frac{45}{28}$
Vậy : 3,2 < a < 5
$\frac{2.100}{2 + 3,2} <$ %Cu $< \frac{2.100}{2 + 5}$
\Leftrightarrow $38,46 >$ %Cu $> 28,571$ => D
Mod chấm đúng hơi vội vàng nhé:p
Đề bài là thế này cơ mà:-s
Hàm lượng % theo khối lượng của Al trong Y nhỏ hơn tron X là 33,33%
Nên không phải suy ra cái này được:
$\frac{0,5.a}{4 + 1 + 0,5x} < 0,3333$

Dù sao cũng cảm ơn bạn!:)

 
D

dhbk2013

Chỗ đó là nhầm 1 tí thôi !! đáng lẽ chỗ đó là :
$\frac{0,5a}{4 + 1 + 0,5a} < 0,3333$
 
Top Bottom