[Hóa 12] Bài tập kim loại

L

lequochoanglt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho m gam bột Fe tác dụng với 1,75 gam dung dịch AgNO3 34% sau phản ứng thu được dung dịch X chỉ chứa 2 muối sắt và 4,5 gam chất rắn. Xác định nồng độ phần trăm của Fe(NO3)2 trong dung dịch X?
A. 9,81 B. 12,36 C. 10,84 D. 15,60

// Đề trên sai nha. Mình sửa lại cái :D

Cho m gam bột Fe tác dụng với 175 gam dung dịch AgNO3 34% sau phản ứng thu được dung dịch X chỉ chứa 2 muối sắt và 4,5m gam chất rắn. Xác định nồng độ phần trăm của Fe(NO3)2 trong dung dịch X?
A. 9,81 B. 12,36 C. 10,84 D. 15,60
 
Last edited by a moderator:
H

hoan1793

Hướng làm là thế này nhé

Đầu tiên xảy ra

Fe + 2AgNO3 =>Fe(NO3)2 + 2Ag (1)

sau đó AgNO3 + Fe(NO3)2 => Fe(NO3)3 + Ag (2)

chú ý vì sau phản ứng có 2 muối của sắt nên =>Trong pư (2) thì Fe(NO3)2 dư nhé :D

Đến đây bạn tự lập và giải nhé :)
 
B

batquytac

Số liệu bài này hơi kì bn xem lại nha. Cr còn lại có klg là 4.5 phải k? Nếu như bn hoan nói fe 2+ dư thi cr là j? Nếu là fe thj k có fe 3+. Còn nếu là ag thj nguợc lại. Vớj lại theo mình tính toán cr gồm fe và ag. K pjt mjh làm sai cái j. Hajz.
 
M

mimi_st

Hướng làm là thế này nhé

Đầu tiên xảy ra

Fe + 2AgNO3 =>Fe(NO3)2 + 2Ag (1)

sau đó AgNO3 + Fe(NO3)2 => Fe(NO3)3 + Ag (2)

chú ý vì sau phản ứng có 2 muối của sắt nên =>Trong pư (2) thì Fe(NO3)2 dư nhé :D

Đến đây bạn tự lập và giải nhé :)
bạn ơi. cho mình hỏi bài này ^^

trộn 100ml dd h2so4 0,02M với 100ml dung dịch naoh 0,02M dung dịch tạo thành có ph là
 
L

lequochoanglt

hjc, đây là bài tập thầy mình cho ák, trên mạng cũng có. Mà mình thấy 4,5 (g) chất rắn đó nó lớn hơn khối lượng Ag nên mới đem lên thắc mắc. Có khi đề sai ák. hjx

trộn 100ml dd h2so4 0,02M với 100ml dung dịch naoh 0,02M dung dịch tạo thành có ph là:

nH+ = 0,02.0,1.2 = 0,004(mol)
nOH- = 0,02.0,1 = 0,002 (mol)
==> nH+ dư = 0,004 - 0,002 = 0,002 (mol)
==>[H+] = 0,002/0,2 = 0,01 (M)
==>pH = 2
 
Last edited by a moderator:
B

batquytac

Umk. Như mình nói ở trên ui đó. Mà bn Hoan gjải ra k nhỉ? Hướng làm đúng nhưng kết quả thì k bit. Bn ơi. Giải chi tiết ra giùm. Mình k hjểu.
 
H

hoan1793

bạn ơi. cho mình hỏi bài này ^^

trộn 100ml dd h2so4 0,02M với 100ml dung dịch naoh 0,02M dung dịch tạo thành có ph là

Với các dạng bài này thì bạn cứ tính số mol của H+ và OH- ra nhé

sau đó viết pt H+ + OH- => H20

xem số liệu cái nào dư

rồi áp dụng pH = -lg[H+ or OH-] nhé :D

Số liệu bài này hơi kì bn xem lại nha. Cr còn lại có klg là 4.5 phải k? Nếu như bn hoan nói fe 2+ dư thi cr là j? Nếu là fe thj k có fe 3+. Còn nếu là ag thj nguợc lại. Vớj lại theo mình tính toán cr gồm fe và ag. K pjt mjh làm sai cái j. Hajz.

Không thể có Fe dư được

nếu thế chỉ có muối sắt 2 thôi :D

Umk. Như mình nói ở trên ui đó. Mà bn Hoan gjải ra k nhỉ? Hướng làm đúng nhưng kết quả thì k bit. Bn ơi. Giải chi tiết ra giùm. Mình k hjểu.

răng bạn lại nói chỉ cần hướng làm thôi mà

tự tính đi :))
 
Last edited by a moderator:
L

lequochoanglt

hjx, vậy chắc đề sai rùi á. Có Fe dư thì luôn tạo thành sắt II thui :( hjx. Làm mấy bài tập đề sai thấy hại não quá >"<
 
B

batquytac

Chắc k saj đâu. Bn Hoan làm ra mà. Bình thường mình nêu hướng gjảj và đáp án nữa bn. Bn cho mjh xjn đáp án ạ
 
M

mimi_st

bài về kim loại nữa ....

cho 5,34 gam AlCl3 vào 100 ml dung dịch NaOH có nồng độ C(mol/l) thu được 2,34 gam kết tủa.X là kim loại gì?
Nếu muốn hỏi bài thì lập 1 pic riêng nha
lần sau xóa bài và cho cái thẻ
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom