[Hóa 12] bài tập kim loại

M

meocon_113

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1: Nung m gam hỗn hợp X gồm KClO3 và KMnO4 thu được chất rắn Y và O2. Biết KClO3 phân hủy hoàn toàn, còn KMnO4 chỉ bị phân hủy một phần. Trong Y có 0,894 gam KCl chiếm 8,132% theo khối lượng. Trộn lượng O2 ở trên với không khí theo tỉ lệ thể tích O2 : kk = 1 : 3 trong một bình kín ta thu được hỗn hợp khí Z. Cho vào bình 0,528 gam cacbon rồi đốt cháy hết cacbon, phản ứng hoàn toàn, thu được hỗn hợp khí T gồm 3 khí O2, N2, CO2, trong đó CO2 chiếm 22,92% thể tích. Giá trị m là
A. 12,6 B. 12,5 C. 12,7 D. 12,9


Bài 2: Chia 156,8 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành hai phần bằng nhau. Cho phần (1) tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 155,4 gam muối khan. Phần (2) tác dụng vừa đủ với dung dịch M là hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng thu được 167,9 gam muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch M là
A. 1,75 mol B. 1,50 mol C. 1,80 mol D. 1,00 mol


Bài 3: Một hỗn hợp X gồm 2 kim loại A, B đều có hoá trị II và có khối lượng nguyên tử MA < MB. Nếu cho 10,4 gam hỗn hợp X (có số mol bằng nhau) tác dụng với HNO3 đặc, dư thu được 12 lít NO2. Nếu cho 12,8 gam hỗn hợp X (có khối lượng bằng nhau) tác dụng với HNO3 đặc, dư thu được 11,648 lít NO2 ( đktc). Hai kim loại A và B lần lượt là
A. Mg và Cu. *B. Ca và Cu. C. Mg và Zn. D. Ca và Zn.
 
D

desert_eagle_tl

Bài 2: Chia 156,8 gam hỗn hợp gồm FeO, Fe3O4, Fe2O3 thành hai phần bằng nhau. Cho phần (1) tác dụng hết với dung dịch HCl dư được 155,4 gam muối khan. Phần (2) tác dụng vừa đủ với dung dịch M là hỗn hợp HCl, H2SO4 loãng thu được 167,9 gam muối khan. Số mol của HCl trong dung dịch M là
A. 1,75 mol B. 1,50 mol C. 1,80 mol D. 1,00 mol



[TEX] m_1 = m_2 = 78,4 gam.[/TEX]

[TEX] n_O = \frac{155,4 - 78,4}{71 - 16} = 1,4 mol \Rightarrow n_{Fe} = \frac{78,4 - 1,4.16}{56} = 1 mol [/TEX]

[TEX] m_{Cl^- +SO_4^{2-}} = 35,5a + 96b = 167,9 - 56 = 111,9 (1)[/TEX]

[TEX] 2H^+ + O^{2-} ---> H_2O[/TEX]

[TEX] \Rightarrow a + 2b = 2.1,4 = 2,8 (2) [/TEX]

[TEX] (1) vs (2) \Rightarrow a = 1,8 ..... b = 0,5[/TEX]
 
Top Bottom