[Hóa 12]bài tập kim loại

M

meoluoi95tb

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,368 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng vừa hết với dung dịch HCl, các p/ư xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y thu được hỗn hợp gồm 2 muối, trong đó khối lượng muối FeCl2 là 1,143 gam. dung dịch Y có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
A. 0,216 gam
B. 1,836 gam
C. 0,228 gam
D. 0,432 gam
giải kĩ giúp mình nhé!
 
A

anhtraj_no1

cho 1,368 gam hỗn hợp X gồm FeO, Fe2O3, Fe3O4 tác dụng vừa hết với dung dịch HCl, các p/ư xảy ra hoàn toàn thu được dung dịch Y, cô cạn dung dịch Y thu được hỗn hợp gồm 2 muối, trong đó khối lượng muối FeCl2 là 1,143 gam. dung dịch Y có thể hòa tan tối đa bao nhiêu gam Cu?
A. 0,216 gam
B. 1,836 gam
C. 0,228 gam


Quy đổi về $FeO$ và $Fe_2O_3 \rightarrow 72x + 160y = 1,368$

$n_{FeO} = n_{FeCl_2} = 0,009 \rightarrow m_{FeO} = 0,648 \rightarrow m_{Fe_2O_3} = 0,72 \rightarrow n_{Fe_2O_3} = 0,0045$

$FeO + 2HCl \rightarrow FeCl_2 + H_2O$
0,009................0,009
$Fe_2O_3 + 6HCl \rightarrow 2FeCl_3 + H2O$
0,0045..................0,009

$2FeCl_3 + Cu \rightarrow 2FeCl_2 + CuCl_2$
0,009....0,0045

$m_{Cu} = 0,0045.64 = 0,288$
 
Top Bottom