[Hóa 12]Bài tập kim loại

N

nangcachcach

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

(48)Hoà tan hết m gam hỗn hợp X gồm Mg, FeCl3 vào nước chỉ thu được dung dịch Y gồm 3 muối và không còn chất rắn. Nếu hoà tan m gam X bằng dung dịch HCl thì thu được 2,688 lít H2 (đktc) . Dung dịch Y có thể hoà tan vừa hết 1,12 gam bột sắt. m có trị là:
A. 46,82 gam.
B. 56,42 gam.
C. 41,88 gam.
D. 48,38 gam

mọi người giúp em giải 2 bài này với ạ
1. cho 0,01 mol Fe vào 50 ml dung dịch AgNO3 1M. khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng Ag thu được là ?
3. cho 12,12 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch HCL thu được dung dịch A và khí H2. cô cạn dung dịch A thu được 41,94 gam chất rắn khan. nếu cho 12,12 gam X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì khối lựong kim loại thu được là ?
anh chị cho em hỏi là Fe + AgNO3 chỉ có thể về muối sắt 2 ạ ? nó có về muối sắt 3 được không ạ ? xin anh chị giúp em với rất quan trọng ạ
Chú ý tiêu đề _ lần sau sẽ xóa mà không báo. Thân
 
Last edited by a moderator:
A

ahcanh95

(48)Hoà tan hết m gam hỗn hợp X gồm Mg, FeCl3 vào nước chỉ thu được dung dịch Y gồm 3 muối và không còn chất rắn. Nếu hoà tan m gam X bằng dung dịch HCl thì thu được 2,688 lít H2 (đktc) . Dung dịch Y có thể hoà tan vừa hết 1,12 gam bột sắt. m có trị là:
A. 46,82 gam.
B. 56,42 gam.
C. 41,88 gam.
D. 48,38 gam

mọi người giúp em giải 2 bài này với ạ
1. cho 0,01 mol Fe vào 50 ml dung dịch AgNO3 1M. khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thì khối lượng Ag thu được là ?
3. cho 12,12 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch HCL thu được dung dịch A và khí H2. cô cạn dung dịch A thu được 41,94 gam chất rắn khan. nếu cho 12,12 gam X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì khối lựong kim loại thu được là ?
anh chị cho em hỏi là Fe + AgNO3 chỉ có thể về muối sắt 2 ạ ? nó có về muối sắt 3 được không ạ ? xin anh chị giúp em với rất quan trọng ạ

Bài 1:

Vì dung dịch còn lại chứ 3 muối => FeCl3 dư, Mg hết.

Mg + 2 Fe 3+ => Mg2+ + 2Fe

Vì khi hòa tan = HCl dc 2,688 kít H2 => do Mg td => mol Mg = 0,12 mol

=> mol Fe3+ td Mg = 0,24 mol

Lại có hỗn hợp sau p/ứ td dc 0,02 mol Fe => Fe + 2 Fe3+ > 2 Fe2+
=> mol FeCl3 dư sau khi td Mg = 0,04

=> tổng mol Mg = 0,12 . mol FeCl3 = 0,28 =>m = 48,38 gam

Bài 2: mol Fe = 0,01 mol. mol AgNO3 = 0,05 mol

pt: Fe + 2Ag+ => Fe2+ + 2Ag

=> AgNO3 dư 0,03 mol. mol Fe(NO3)2 tạo thành = 0,01 mol, mol Ag = 0,02

Sau đó: Fe2+ + Ag+ => Fe3+ + Ag => mol Ag => mol Ag = 0,01 ( vì Ag+ dư)

tổng mol Ag = 0,03 => m Ag = 3,24 gam

Bài 3: Dựa vào đề bài => mol Al = 0,2 . mol Fe = 0,12

cho td AgNO3 => viết pt như trên và giải nhưng thêm pt:

Al + 3Ag+ => Al3+ + 3Ag

Giải ra dc mol Ag = 0,96 mol => m = 103,68 gam

Fe + Ag+ => chỉ ra muối Fe 2+ ( Nhờ thây cô hưỡng dẫn quy tắc an fa thì dễ giải mấy bài tập KL hơn)
 
S

sot40doc

Bài 1:

Vì dung dịch còn lại chứ 3 muối => FeCl3 dư, Mg hết.

Mg + 2 Fe 3+ => Mg2+ + 2Fe

Vì khi hòa tan = HCl dc 2,688 kít H2 => do Mg td => mol Mg = 0,12 mol

=> mol Fe3+ td Mg = 0,24 mol

Lại có hỗn hợp sau p/ứ td dc 0,02 mol Fe => Fe + 2 Fe3+ > 2 Fe2+
=> mol FeCl3 dư sau khi td Mg = 0,04

=> tổng mol Mg = 0,12 . mol FeCl3 = 0,28 =>m = 48,38 gam

Bài 2: mol Fe = 0,01 mol. mol AgNO3 = 0,05 mol

pt: Fe + 2Ag+ => Fe2+ + 2Ag

=> AgNO3 dư 0,03 mol. mol Fe(NO3)2 tạo thành = 0,01 mol, mol Ag = 0,02

Sau đó: Fe2+ + Ag+ => Fe3+ + Ag => mol Ag => mol Ag = 0,01 ( vì Ag+ dư)

tổng mol Ag = 0,03 => m Ag = 3,24 gam

Bài 3: Dựa vào đề bài => mol Al = 0,2 . mol Fe = 0,12

cho td AgNO3 => viết pt như trên và giải nhưng thêm pt:

Al + 3Ag+ => Al3+ + 3Ag

Giải ra dc mol Ag = 0,96 mol => m = 103,68 gam

Fe + Ag+ => chỉ ra muối Fe 2+ ( Nhờ thây cô hưỡng dẫn quy tắc an fa thì dễ giải mấy bài tập KL hơn)
 
Top Bottom