[Hóa 12] Bài tập kim lọai kiềm thổ

T

thien_than_dem

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 1: Để oxi hóa hòan tòan 1 kim lọai M, hóa trị 2 thành oxit phải dùng 1 lượng oxi bằng 40% lượng kim lọai đã dùng. Tìm kim lọai M
Câu 2: Hòa tan hh 2 muối cabonat hóa trị 2 trong dd HCl dư thu được 6,72 lít khí ở đktc. Cô cạn dd sau pứ thấy khối lượng muối khan thu được nhiều hơn khối lượng 2 muối cacbonat ban đầu là bao nhiêu?
Câu 3:Cho a gam hh BaCO3 và CaCO3 td hết với V lít dd HCl 0,4M thấy giải phóng 4,48 lít CO2 đktc, dẫn khí thu được vào dd Ca(OH)2 dư. Tìm khối lượng kết tủa thu được và a.
Câu 4:Nhúng thanh klọai X hóa trị II vào dd CuSO4. Sau 1 thời gian, lấy thanh kim lọai ra thấy khối lượng giảm 0,05%. Mặt khác cũng lấy thanh kim loạii như trên nhúng và dd Pb(NO3)2 thì khối lượng tăng lên 7,1%. Biết số mol CuSO4 và Pb(NO3)2 ở 2 trường hợp là bằng nhau. Tìm kim lọai X
 
N

nguyenthuy1907

Câu 1:[/B] Để oxi hóa hòan tòan 1 kim lọai M, hóa trị 2 thành oxit phải dùng 1 lượng oxi bằng 40% lượng kim lọai đã dùng. Tìm kim lọai M
Câu 2: Hòa tan hh 2 muối cabonat hóa trị 2 trong dd HCl dư thu được 6,72 lít khí ở đktc. Cô cạn dd sau pứ thấy khối lượng muối khan thu được nhiều hơn khối lượng 2 muối cacbonat ban đầu là bao nhiêu?
1. M + 1/2O2 => MO
16/(M+16)=40/100
=>M=24 magie
2. Từ muối cacbonat sang muối clorua tăng 11 (71-60)
nCO2=0.3 =>m tăng =11*0.3=3.3
 
G

greendiamond

Bài 1 giải:

Ta có PTHH: 2 M + O2 -> 2 MO
Giả sử ta có m(g) kim loại M đã sử dụng \Rightarrow m(O2 đã dùng) = 40%m = 0,4m (g)
Theo PTHH ta có n(M)=2.n(O2) \Leftrightarrow m/M=2.0,4.m/32 \Rightarrow M= 40
Vậy theo bảng tuần hoàn HH ta có M là Canxi (Ca)
 
G

greendiamond

Bài 1 của bạn sai nhé! Đề bảo m(O2)=40%.m(M) chứ không phải m(O2)=40%.m(MO)
 
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 2: Hòa tan hh 2 muối cabonat hóa trị 2 trong dd HCl dư thu được 6,72 lít khí ở đktc. Cô cạn dd sau pứ thấy khối lượng muối khan thu được nhiều hơn khối lượng 2 muối cacbonat ban đầu là bao nhiêu?

Áp dụng tăng giảm khối lượng: $m_{muối clorua}-m_{muối cacbonat} = 11.\dfrac{6,72}{22,4} = 3,3g$

Câu 4:Nhúng thanh klọai X hóa trị II vào dd CuSO4. Sau 1 thời gian, lấy thanh kim lọai ra thấy khối lượng giảm 0,05%. Mặt khác cũng lấy thanh kim loạii như trên nhúng và dd Pb(NO3)2 thì khối lượng tăng lên 7,1%. Biết số mol CuSO4 và Pb(NO3)2 ở 2 trường hợp là bằng nhau. Tìm kim lọai X

Khi nhúng kim loại vào $CuSO_4$: $n_{kim loại} = \dfrac{0,05}{M-64}$ (1)

Khi nhúng kim loại vào $Pb(NO_3)_2$: $n_{kim loại} = \dfrac{7,1}{207-M}$ (2)

Từ (1)(2) $\Rightarrow M = 65$


Cảm ơn các bạn, còn câu 3 nữa, có ai giải được chưa?

a .
 
Last edited by a moderator:
K

king_wang.bbang

Câu 3:Cho a gam hh BaCO3 và CaCO3 td hết với V lít dd HCl 0,4M thấy giải phóng 4,48 lít CO2 đktc, dẫn khí thu được vào dd Ca(OH)2 dư. Tìm khối lượng kết tủa thu được và a.
Đề thế này thì chỉ tìm được khối lượng kết tủa thôi bạn nhé, ko đủ dữ kiện tìm a
Số mol khí là 0,2 mol, mà hòa tan vào canxi hiđroxit dư thì số mol tủa bằng số mol khí. Tìm được khối lượng tủa: 20g
 
Top Bottom