[Hóa 12] bài tập kim loại hay

M

mimi_st

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 37: Cho 12,12 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch A và khí H2. Cô cạn dung dịch A thu được 41,94 gam chất rắn khan. Nếu cho 12,12 gam X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được bao nhiêu gam kim loại?
A. 82,944 gam. B. 103,68 gam. C. 99,5328 gam. D. 108 gam.

Câu 40: Hoà tan hết 35,84 gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 1M tối thiểu thu được dung dịch A trong đó số mol Fe(NO3)2 bằng 4,2 lần số mol Fe(NO3)3 và V lít khí NO (đktc). Số mol HNO3 tác d ụng là
A. 1,24 mol. B. 1,50 mol. C. 1,60 mol. D. 1,80 mol.

Câu 41: Cho m gam bột Fe tác dụng với 175 gam dung dịch AgNO3 34% sau phản ứng thu được dung dịch X chỉ chứa 2 muối sắt và 4,5 gam chất rắn. Xác định nồng độ % của muối Fe(NO3)2 trong dung dịch X?
A. 9,81%. B. 12,36 %. C. 10,84% . D. 15,6%.
 
D

dhbk2013

Câu 37: Cho 12,12 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch A và khí H2. Cô cạn dung dịch A thu được 41,94 gam chất rắn khan. Nếu cho 12,12 gam X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được bao nhiêu gam kim loại?
A. 82,944 gam. B. 103,68 gam. C. 99,5328 gam. D. 108 gam.

=> B
Cụ thể như sau :
Gọi x, y lần lượt là số mol của Al và Fe
từ các dữ kiện đề bài ta có được hệ :
[TEX]\left{\begin{27x+ 56y = 12,12}\\{133,5x+ 127y = 41,94} [/TEX]
=> [TEX]\left{\begin{x = 0,2}\\{y= 0,12} [/TEX]

Al + Ag+ ----> Al3+ + 3Ag
0,2(mol) 0,6(mol)
Fe + Ag+ ------> Fe3+ + 3Ag
0,12(mol) 0,36(mol)
=> m(Ag) = 0,96.108 = 103,68 (g)
 
N

nguyenminhduc2525

37)
27a + 56b = 12.12
133.5a + 127b = 41.94
giải ra nAl=0.2 , nFe= 0.12
nAL >>>3nAg
0.2____0.6
nFe >>2nAg
0.12__0.24
và còn 1 phản ứng là
FE(NO3)2 + AgNO3 >>Fe(NO3)3 + Ag
0.12__________________________0.12
>>mAg=0.96X108 = 103.68
>> B đúng
Câu 40: Hoà tan hết 35,84 gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 1M tối thiểu thu được dung dịch A trong đó số mol Fe(NO3)2 bằng 4,2 lần số mol Fe(NO3)3 và V lít khí NO (đktc). Số mol HNO3 tác d ụng là
A. 1,24 mol. B. 1,50 mol. C. 1,60 mol. D. 1,80 mol.
vậy ban đầu tạo Fe3+ sau đó Fe dư phản ứng với Fe3+ tạo Fe2+ và Fe(NO3)3 còn dư
(x-y)4,2 =3y
56x+160y=35,84
giải ra :x=0,24,y=0,14 (mol)
vậy nHNO3=
Fe + 4HNO3 >>Fe(NO3)3 + NO + 2H20
a___4a_______a
Fe2Ỏ3 +6HNO3 >>>2Fe(NO3)3 + 3H20
y_______6y_______2y
Fe + 2Fe(NO3)3 >>3fe(NO3)2
0.14_0.28_______0.42
>>>a=0.1 >>> n tối thiểu = 0.4 + 0.14X6 = 1.24 (mol)
 
M

miducc

Câu 37: Cho 12,12 gam hỗn hợp X gồm Al và Fe tác dụng với dung dịch HCl dư thu được dung dịch A và khí H2. Cô cạn dung dịch A thu được 41,94 gam chất rắn khan. Nếu cho 12,12 gam X tác dụng với dung dịch AgNO3 dư thì thu được bao nhiêu gam kim loại?
A. 82,944 gam. B. 103,68 gam. C. 99,5328 gam. D. 108 gam.

[TEX]n Cl =\frac{41,94-12,12}{35,5}=0,84 mol[/TEX]
--> [TEX]n H_2 =\frac{1}{2} n Cl = 0,42 mol[/TEX]
--> Tính đc số mol mỗi kl
n Al =0,2 mol
n Fe = 0,12 mol
Khi td với AgNO3 thi
n Ag = 3.n Al + 3.n Fe =0,96 mol
--> m =B
 
D

desert_eagle_tl

Câu 40: Hoà tan hết 35,84 gam hỗn hợp Fe và Fe2O3 bằng dung dịch HNO3 1M tối thiểu thu được dung dịch A trong đó số mol Fe(NO3)2 bằng 4,2 lần số mol Fe(NO3)3 và V lít khí NO (đktc). Số mol HNO3 tác d ụng là
A. 1,24 mol. B. 1,50 mol. C. 1,60 mol. D. 1,80 mol.


[TEX]56a + 160b = 35,84 (1)[/TEX]

[TEX] Fe_2O_3 --->2Fe^{3+}[/TEX]........[TEX] Fe +2Fe^{3+} ---> 3Fe^{2+}[/TEX]
b ----------->2b...........................b ----2b ------------3b

[TEX] Fe ----> Fe^{3+}[/TEX]
a-b ------> a - b

[TEX] \Rightarrow 3b = 4,2(a - b) \Rightarrow 4,2a = 7,2b (2) [/TEX]

[TEX](1) vs (2) \Rightarrow a = 0,24 ... b = 0,14[/TEX]

[TEX] n_{NO} = \frac{3.(0,24 - 0,14)}{3} = 0,1 mol[/TEX]

Bảo toàn N : [TEX] \Rightarrow n_{HNO_3} = 0,1 + 0,1.3 + 3.0,14.2 = 1,24 mol [/TEX]
 
Last edited by a moderator:
D

desert_eagle_tl

Câu 41: Cho m gam bột Fe tác dụng với 175 gam dung dịch AgNO3 34% sau phản ứng thu được dung dịch X chỉ chứa 2 muối sắt và 4,5m gam chất rắn. Xác định nồng độ % của muối Fe(NO3)2 trong dung dịch X?
A. 9,81%. B. 12,36 %. C. 10,84% . D. 15,6%.


[TEX] n_{Ag^+} = 0,35 mol \Rightarrow 4,5m = 0,35.108 \Rightarrow m = 8,4 gam [/TEX]

[TEX] a + b = 0,15 ... 2a + 3b = 0,35 .... \Rightarrow a = 0,1 ... b = 0,05[/TEX]

[TEX] m_{d d sau pu } = 8,4 + 175 - 0,35.108 = 145,6 gam.[/TEX]

[TEX] \Rightarrow % = 12,36% [/TEX]

P/s : Đề bài bạn viết thiếu .. Là 4,5m gam ... chứ không phải 4,5 gam. ...
 
Top Bottom