[Hoá 12] Bài tập kim loại Fe Cu

D

dtquang0195

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1, Dung dịch X có chứa 0.4 mol HCl và 0.12mol Cu(NO3)2. Khi thêm m g bột Fe vào dung dịch X sau khi kết thúc thu được hỗn hợp kim loại có khối lượng bằng 5m. Tính m
A,1.92 B,20.48 C,9.28 D,14.88
2, Cho hỗn hợp 1.12g Fe và 1.92g Cu vào 400ml gồm H2SO4 0.5M và NaNO3 0.2M. Sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được dd X và khí NO(sp khử duy nhất). Cho V ml dd NạOH 1M vào dung dịch X thu được kết tủa max giá trị tối thiểu của V là
A,240 B,120 C,360 D,400
 
D

dharma.

Mình xin giúp bạn ở câu hỏi này nhé!

Bài 1.
Dữ kiện 5m đó có nhằm không bạn. Theo mình biết thì khi cho Fe vào thì Fe sẽ bị tiêu tốn trong quá trình p
[TEX]H^+, NO_3^-[/TEX]
Đành rằng khi Fe đẩy Cu ra thì khối lượng tăng cũng không đáng kể trong khi đó đề bài lại tăng gắp 5 lần so với ban đầu.
Nếu sửa thành 0,5m thì được ^^!
Khi pứ với môi trường chứa
[TEX]H^+, NO_3^-[/TEX] thì sản phẩm khử sẽ luôn là NO khi kim loại đó từ sắt trở về sau và đề bài không cho sản phẩm khử là gì!
Ta có:
[TEX]3Fe + 8 H^+ + 2NO_3^- ------>2NO + 4H_2O + 3Fe^{2+}[/TEX]
0,15-0,4
[TEX]Fe+Cu^{2+}------>Cu+Fe^{2+}[/TEX]
0,12-0,12
Vậy tổng Fe tiêu tốn trong 2 pứ là 0,27mol và tạo ra 0,12mol Cu.
=> m - 0,27.56 + 0,12.64 = 0,5m => m = 14,88
Mến Chào Bạn!
 
P

phamthimai146

2, Cho hỗn hợp 1.12g Fe và 1.92g Cu vào 400ml gồm H2SO4 0.5M và NaNO3 0.2M. Sau khi các phản ứng hoàn toàn thu được dd X và khí NO(sp khử duy nhất). Cho V ml dd NạOH 1M vào dung dịch X thu được kết tủa max giá trị tối thiểu của V là
A,240 B,120 C,360 D,400

Số mol các chất và ion : Fe 0,02 mol, Cu : 0,03 mol , NO3 = 0,08 , H+ = 0,4
$Fe - 3e \to Fe^{3+}$
0,02---0,06-------0,02
$Cu - 2e \to Cu^{2+}$
0,03---0,06-------0,03
Tổng số mol e nhường = 0,12
$NO_3^- 3e + 4 H^+ \to NO + 2 H_2O$
0,04----0,12--0,16
==> kim loại tan hết , $H^+$ dư 0,24 mol, $NO_3^-$ dư 0,04 mol
Khi cho NaOH vào tạo kết tủa tối đa :
$H^+ + NaOH \to Na^+ + H_2O$
0,24-----0,24
$Fe^{3+} + 3 OH^- \to Fe(OH)_3$
0,02-----------0,06
$Cu^{2+} + 2 OH^- \to Cu(OH)_2$
0,03-----------0,06
==> tổng số mol OH^- = 0,24 + 0,06 + 0,06 = 0,36 mol
==> thể tích dd NaOH 1M = 0,36/1 = 0,36 lít ==> câu C
 
Top Bottom