[Hoá 12] Bài tập kim loại cần gấp

B

badgirl9x

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 8,96l CO2(dktc) sục vào 250ml dung dich NaOH 2M thu được dung dịch X. Cho X tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 dư thu được a (g) kết tủa. Nếu cho X tác dụng với CaCl2 dư thu được 6g kết tủa. Tính a,b?
Làm giúp mk luôn nha, mk cần gấp.Thanks:-*:-*:-*
 
Last edited by a moderator:
P

phamthimai146

Cho 8,96l CO2(dktc) sục vào 250ml dung dich NaOH 2M thu được dung dịch X. Cho X tác dụng với dung dịch Ca(OH)2 dư thu được a (g) kết tủa. Nếu cho X tác dụng với CaCl2 dư thu được 6g kết tủa. Tính a,b?
Làm giúp mk luôn nha, mk cần gấp.Thanks

mol CO2 : mol NaOH = 0,4 : 0,5 = 1 : 1,25 ==> dd X có 2 muối : Na2CO3 x mol và NaHCO3 y mol
Bảo toàn Na : mol Na = mol NaOH: 2x + y = 0,5
Bảo toàn C : mol C = mol CO2 : x + y = 0,4 è x = 0,1 và y = 0,3

Dd X + Ca(OH)2 dư:
NaHCO3 + Ca(OH)2 à CaCO3 + NaOH + H2O
y----------------------------y
Na2CO3 + Ca(OH)2 à CaCO3 + 2 NaOH
x---------------------------x
số mol CaCO3 = x+y = 0,4 è a = 100*0,4 = 40 gam

Dd X + CaCl2 dư:
Na2CO3 + CaCl2 à CaCO3 + 2 NaCl
x---------------------------x
số mol CaCO3 = x = 0,1 è b = 100*0,1 = 10 gam

P/s : thu được 6g kết tủa ==> phải là thu được b g kết tủa
 
Top Bottom