[Hoá 12] Bài tập khó

K

khaink

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Câu 3: X là khoáng vật cuprit chứa 45% Cu2O. Y là khoáng vật tenorit chứa 70% CuO. Cần trộn X và Y
theo tỉ lệ khối lượng t mX/mY để được quặng C, mà từ 1 tấn quặng C có thể điều chế được tối đa 0,5 tấn
đồng nguyên chất. Giá trị của t là:
A. 5/3. B. 5/4. C. 4/5. D. 3/5. :)
Câu 6: X là quặng hematit chứa 60% Fe2O3. Y là quặng manhetit chứa 69,6% Fe3O4. Trộn a tấn quặng X
với b tấn quặng Y thu được quặng Z, mà từ 1 tấn quặng Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4%
cacbon. Tỉ lệ a/b là:
A. 5/2. B. 4/3. C. 3/4. D. 2/5.
 
Last edited by a moderator:
N

nguyenvancuong1225@gmail.com

Câu 3: X là khoáng vật cuprit chứa 45% Cu2O. Y là khoáng vật tenorit chứa 70% CuO. Cần trộn X và Y
theo tỉ lệ khối lượng t mX/mY để được quặng C, mà từ 1 tấn quặng C có thể điều chế được tối đa 0,5 tấn đồng nguyên chất. Giá trị của t là:
A. 5/3. B. 5/4. C. 4/5. D. 3/5. :)
Câu 6: X là quặng hematit chứa 60% Fe2O3. Y là quặng manhetit chứa 69,6% Fe3O4. Trộn a tấn quặng X
với b tấn quặng Y thu được quặng Z, mà từ 1 tấn quặng Z có thể điều chế được 0,5 tấn gang chứa 4%
cacbon. Tỉ lệ a/b là:
A. 5/2. B. 4/3. C. 3/4. D. 2/5.
Giải​
1/
lấy 1 tấn quặng cuprit thì thu được 450kg Cu2O--> khối lượng đồng trong Cu2O:[TEX]\frac{450000}{144}*2*64[/TEX]=400000g=400kg
lấy 1 tấn quặng tenorit thì thu được 700kg CuO---> khối lượng Cu trong 1 tấn quặng:[TEX]\frac{700000}{80}*64[/TEX]=560000g=560kg
áp dụng sơ đồ đường chéo-->\[TEX]\frac{mX}{mY}[/TEX]=\[TEX]\frac{5}{3}[/TEX]

2/
lấy 1 tấn quặng hematit thì thu được 600kg Fe2O3--->khối lượng sắt trong 1 tấn quặng:[TEX]\frac{600000}{160}*56*2[/TEX]=420000g=420kg
lấy 1 tấn quặng manhetit thì thu được 696kg Fe3O4---> khối lượng sắt trong 1 tấn
quặng: [TEX]\frac{696000}{232}*56*3[/TEX]=504000g=504kg
0,5 tấn gang chứa:500*96%=480kg
áp dụng sơ đồ đường chéo--> [TEX]\frac{m_a}{m_b}[/TEX]=[TEX]\frac{5}{2}[/TEX]
 
Top Bottom