[Hoá 12]bài tập khó

M

monday23

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

xà phòng hoá hoàn toàn 0,15mol 1 este đơn chức A cần 200 ml dd NAOH 1,5 M .sục CO2 dư vào dd sau phản ứng thì thu đc 14,1 g chất rắn và dd muối B. Cô cạn rồi đốt B thu đc 16,5g CO2 ,6,75g H2O và muối Na2Co3 .XĐ CTPT của A
MOI NGƯỜI GIẢI CHI TIET TI NHA
___________________
QUYẾT ĐÂU ĐẠI HỌC Y DƯỢC
 
A

aloha147

xà phòng hoá hoàn toàn 0,15mol 1 este đơn chức A cần 200 ml dd NAOH 1,5 M .sục CO2 dư vào dd sau phản ứng thì thu đc 14,1 g chất rắn và dd muối B. Cô cạn rồi đốt B thu đc 16,5g CO2 ,6,75g H2O và muối Na2Co3 .XĐ CTPT của A

nNaOH=0,3mol
=>este tạo bởi axit đơn chức và dẫn xuất của phenol
RCOOR'+2NaOH-------->RCOONa+R'ONa+H2O
0,15----->0,3---------->0,15--->0,15
do dẫn xuất của phenol có tính axit yêu hơn H2CO3
R'ONa+CO2+H2O------>R'OH+NaHCO3
0,15------------------>0,15
=> R'+17=14,1/0,15=94 =>R'=77 =>la C6H5

nH2O=nCO2=0,375mol
=>muôi la no đơn chưc
gọi CTPT muối B là CnH2n-1O2Na
nNa2CO3=1/2nB=0,075
n =(nCO2+nNa2CO3)/nB=3
=>C2H5COONa
=>CTCT cua este la C2H5COOC6H5
 
Top Bottom