[Hoá 12] Bài tập khó về este

D

dinhhuan_mu

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mọi người giúp e bài tập này với...

1. Một hh gồm 2 este đều đơn chức, có 3 ntố C, H, O. Lấy 0.25 mol 2 este này phản ứng vs 175ml dd NaOH 2M đun nóng thì thu đc 1 anđehit no mạch hở và 28,6g 2 muối hữu cơ. Biết khối lượng muối này bằng 1,4655 lần khối lượng muối kia. % khối lượng của oxi trong andehit là 27,58%. CTCT của 2 este là:
[TEX]A. CH_3COOCH=CH_2, HCOOC_6H_5[/TEX]

[TEX]B. HCOOCH=CH_2, CH_3COOC_6H_5[/TEX]

[TEX]C. HCOOCH=CH-CH_3, HCOOC_6H_5[/TEX]

[TEX]D. HCOOCH=CH_2, HCOOC_6H_5[/TEX]

2. Cho 2,76g chất hữu cơ X chứa C, H, Ot/d vs dd NaOH vừa đủ. Sau đó chưng khô thì phần bay hơi chỉ có nước, phần chất rắn khan còn lại chứa 2 muối của Na chiếm khối lượng 4,44g. Nung nóng 2 muối này trong oxi dư, sau khi phản ứng hoàn toàn, ta thu đc 3,18g [TEX]Na_2CO_3[/TEX], 2,464l khí CO2 (đktc) và 0,9g H20. biết CT đơn giản nhất cũng là CTPT. Tìm CTCT thu gọn của X?
 
U

umbala1996

Câu 1:
Câu này là câu trắc nghiệm nên mình làm theo kiểu trắc nghiệm nhé.
Anđêhit là anđêhit no mạch hở nên gọi CT là: R-CHO
Có: 16/(R+29) = 27,58%
\Rightarrow R = 29 : C2H5
\Rightarrow Chỉ có đáp án C thỏa mãn. :)
 
D

dinhhuan_mu

Câu 1:
Câu này là câu trắc nghiệm nên mình làm theo kiểu trắc nghiệm nhé.
Anđêhit là anđêhit no mạch hở nên gọi CT là: R-CHO
Có: 16/(R+29) = 27,58%
\Rightarrow R = 29 : C2H5
\Rightarrow Chỉ có đáp án C thỏa mãn. :)

Truớc đó, mình cũng làm theo kiểu trắc nghiệm giống như bạn nhưng mình muốn hiểu rõ hơn về bài này. Nếu coi như 1 bài tự luận thì mình chưa rõ hướng đi thế nào. Bạn có thể giúp mình lần nữa ko.
Cảm ơn bạn nhiều nhé :)
 
P

phamthimai146

2. Cho 2,76g chất hữu cơ X chứa C, H, Ot/d vs dd NaOH vừa đủ. Sau đó chưng khô thì phần bay hơi chỉ có nước, phần chất rắn khan còn lại chứa 2 muối của Na chiếm khối lượng 4,44g. Nung nóng 2 muối này trong oxi dư, sau khi phản ứng hoàn toàn, ta thu đc 3,18g [TEX]Na_2CO_3[/TEX], 2,464l khí CO2 (đktc) và 0,9g H20. biết CT đơn giản nhất cũng là CTPT. Tìm CTCT thu gọn của X?

Bảo toàn mol Na ==> mol NaOH = 2*mol Na2CO3 = 0,06

X + NaOH -------> muoi + H2O (1)
2,76 g-----0,06 mol------4,44
Bảo toàn khối lượng: 2,76 + 40*0,06 = 4,44 + mH2O
==> mH2O = 0,72 ==> 0,04 mol H2O

Muoi + O2 ----> CO2 + H2O + Na2CO3 (2)
4,44 gam-------------0,11-----0,05------0,03
Bảo toàn khối lượng: 4,44 + mO2 = 44*0,11 + 18*0,05 + 3,18
==> mO2 = 4,48 ==> mol O2 = 0,14

(1) + (2) ==> CxHyOz + NaOH + O2 ----> H2O + CO2 + Na2CO3
-------------------a--------0,06---0,14-------0,09----0,11----0,03
mol C : ax = 0,11 + 0,03 = 0,14
mol H : ay + 0,06 = 2*0,09 ====> ay = 0,12
mol O : az + 0,06 + 2*0,14 = 0,09 + 2*0,11 + 3*0,03 ==> az = 0,06
ax : ay : az = 0,14 : 0,12 : 0,06 ==> x : y : z = 7 : 6 : 3

==> C7H6O3 ==> H-COO-C6H4-OH
 
Top Bottom