[Hóa 12] Bài tập hữu cơ

V

vancongduc_147@yahoo.com.vn

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của 2 chất là 0,5 mol(số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2(đktc) và 25,2 gam H20. Mặt khác, nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hóa(hiệu suất là 80%)thì số gam este thu được là:
2/Oxi hóa không hoàn toàn 0 16 mol hỗn hợp gồm ancol etylic và một ancol đơn chức X bằng CuO nung nóng(H=100%),thu được hỗn hợp chất hữu cơ Y.Cho hỗn hợp Y phản ứng với AgNO3 trong dung dịch NH3 dư thu được 51,84 gam bạc. Tên gọi của X là:
3/Cho c7h16 tác dụng với clo có chiếu sáng theo tỉ lệ mol 1:1 thu được hỗn hợp 3 dẫn xuất monoclo. Số công thức cấu tạo của C7H16 có thể có là:

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

1/Hỗn hợp M gồm ancol no, đơn chức X và axit cacboxylic đơn chức Y, đều mạch hở và có cùng số nguyên tử C, tổng số mol của 2 chất là 0,5 mol(số mol của Y lớn hơn số mol của X). Nếu đốt cháy hoàn toàn M thì thu được 33,6 lít khí CO2(đktc) và 25,2 gam H20. Mặt khác, nếu đun nóng M với H2SO4 đặc để thực hiện phản ứng este hóa(hiệu suất là 80%)thì số gam este thu được là:

$n_{CO_2}=1.5$

$\to$ Số nguyên tử C = $\dfrac{1.5}{0.5} = 3$

$\to$ X: $C_3H_7OH$ , Y:$C_2H_aCOOH$

$n_{H_2O} = 1.4 \to Y:C_2H_3COOH$

Gọi: $x=n_{X}, y=n_{Y}$

$x+y=0.5$ (1)
$4x + 2y = 1.4$ (2)

(1) (2) $\to$ x=0.2 và y=0.3

Tính khối lượng este theo X

$m=0,2.114.0.8=18.24$
 
Last edited by a moderator:
B

bangha_hunnie

2/Oxi hóa không hoàn toàn 0 16 mol hỗn hợp gồm ancol etylic và một ancol đơn chức X bằng CuO nung nóng(H=100%),thu được hỗn hợp chất hữu cơ Y.Cho hỗn hợp Y phản ứng với AgNO3 trong dung dịch NH3 dư thu được 51,84 gam bạc. Tên gọi của X là:

$x: n_{C_2H_5OH}$
$y: n_{X}$
$n_{Ag}=0.48$

TH1:
$x+y=0.16$
$2x+2y=0.48$
(VN)

=> Anđêhit của X là $HCHO$ => X:$CH_3OH$
 
Top Bottom