[Hóa 12] Bài tập hồn hợp Al và Na

T

trunghuy94

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn m gam hỗn hợp Na và Al ( tỉ mol 1:1) vào H2O
dư được dung dịchX. Cho từ từ 200ml dung dịch HCl 1M vào X thì thu được t gam kết tủa. Nếu cho từ từ 300 ml dung dịchHCl 1M vào X thu được 1,25t gam kết tủa. Giá trị của m là
A.8,76B.9,25D.12,6D.7,92
:D



 
K

khongphaibang

$Na + Al + 2H_2O --> NaAlO_2 + 2H_2$
x ----- x ------------------- x

TN1:$ HCl$ thiếu --> n↓ = 0.2 --> n↓ ở TN2 = $0,2.1,25= 0.25g$

TN2:$ HCl$ dư, kết tủa bị tan 1 phần

$HCl + NaAlO_2 + H_2O --> Al(OH)_3 + NaCl$
x ---------- x ---------------------- x

$3HCl + Al(OH)_3 --> AlCl_3 + 3H_2O$
$(0.3-x)--(0.1-\frac{x}{3})$

--> n↓ = $x - (0.1 - \frac{x}{3}) = 0.25$ -->$ x = 0.2625$ --> $m = (23 + 27)*0.2625 = 13.125g$

Không biết sai chỗ nào mà không ra kết quả
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom