[Hóa 12] Bài tập Hóa

D

dangerfamily

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Mình học kém Hóa lắm nên mong mn giúp đỡ mình tận tình mấy bài này, cảm ơn mọi người nhiều:

1. Đốt cháy hoàn toàn ancol no đơn chức X thu được số mol nước bằng số mol oxi đem đốt. Công thức phân tử của X là ?

2. Cho 20,25g hai ancol no, đơn chức, đồng đẳng kế tiếp nhau phản ứng vừa hết với Na thu được 25,75g chất rắn, CTPT của 2 ancol là ?

3. Cho 1,24g một bình hỗn hợp hai ancol đơn chức tác dụng với Na vừa đủ, thấy thoát ra 336ml H2 đktc. Khối lượng bình tăng bao nhiêu gam ?

4. Cho 5,75g một ancol đơn chức X vào bình đựng Na, sau khi phản ứng hết thu được 8,5g muối. Nếu đem đốt cháy toàn bộ lượng ancol trên thu được bao nhiêu lít CO2 đktc ?

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12]+nội dung lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

1.

gọi CT của X: $ C_nH_{2n+1}OH $
PT: $ C_nH_{2n+1}OH + (3n/2)O_2 --> nCO_2 + (n+1)H_2O $
ta có n+1=3n/2
=> n = 2
=> CT X: $ C_2H_5OH $
 
X

xuanloc_97

3.
khối lượng bình tăng chính là khối lượng Na - mH2 thoát ra (vì ancol đơn chức)
ta có $ ^nNa=2nH_2 $
m tăng = 0.03*23-0.015*2=0.66 (g)
 
X

xuanloc_97

4.

ta có: $ ^nancol pứ = (8,5-5,75)/22=0.125 mol $
=> M ancol = 5.75/0.125=46
ct ancol $ C_xH_yOH $
=> $ C_xH_y = 46-17=29 $
=> $ C_xH_y là C_2H_5 $
ta có $ C_2H_5OH --> 2CO_2$
...............0.125.................0.25 mol
=>V = 5.6 l
 
X

xuanloc_97

2.
vì là ancol đơn chức nên =>
$ ^nancol = (25.75-20.25)/22=0.25 mol $
gọi CT 2 ancol là: $ C_nH_{2n+1}OH $
=> M=20.25/0.25=81
=> n=4.5
=> CTPT 2 ancol: $ C_4H_{10}O và C_5H_{12}O $
 
Top Bottom