[Hóa 12]bài tập hoá về đồng vị

L

leetra

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

nguyên tố X có 2 đồng vị X1 và X2 . tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90. nếu cho 1,2g Ca tác dụng với X vừa đủ thu được 5,994g hợp chất CaX2 ,biết tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 =9:11 số khối của X1, X2 lần lượt là
A,81v79 B,75v85 C,79v81 D, 85v75
 
N

namnguyen_94

11

nguyên tố X có 2 đồng vị X1 và X2 . tổng số hạt không mang điện trong X1 và X2 là 90. nếu cho 1,2g Ca tác dụng với X vừa đủ thu được 5,994g hợp chất CaX2 ,biết tỉ lệ số nguyên tử X1:X2 =9:11 số khối của X1, X2 lần lượt là
A,81v79 B,75v85 C,79v81 D, 85v75

Đồng vị là những nguyên tử của cùng nguyên tố có cùng số proton, khác nhau số notron => Số khối khác nhau.
nCa = 0.03 mol
Ca + X2 -----> CaX2
0.03.................0.03
=> MCaX2 = 5.994/0.03 = 199.8
=> X2 = 159.8 => X = 79.9
Vậy NTKTB của X = 79.9 (Br)
=> Z(Br) = 35
Ta có: (11.A1 + 9A2)/(11 + 9) = 79.9
=> 11.A1 + 9A2 = 1598
=> 11.(P + N1) + 9.(P + N2) =1598
=> 11.N1 + 9N2 = 898
Và N1 + N2 = 90
Giải hpt => N1 = 44, N2 = 46
=> A1 = 35 + 44 = 79
A2 = 35 + 46 = 81
Bạn xem lại bài giùm mình,có gì sai mong bạn chỉ giùm.THANKS !!!
 
D

doankimngan96@gmail.com

bạn ơi sai tỉ lệ X1:X2 = 11:9 nhé, cách làm đúng ùi nhưng kết quả bị ngược, đáp án là A naz
 
Top Bottom