[hoá 12]bài tập hoá học

S

suphu_of_linh

hoà tan 200g SO3 vào m g dung dịch H2SO4 49% ta được H2SO4 78,4%. tính m?

m g dung dịch H2SO4 49% có [TEX]m_{H_2SO_4} = 0,49m (g)[/TEX]

[TEX]n_{SO_3} = \frac{200}{80} = 2,5 mol[/TEX]

Hoà tan SO3 vào dd H2SO4

[TEX]SO_3 + H_2O \to H_2SO_4[/TEX]
2,5---------------2,5

[TEX]m_{H_2SO_4 tao ra} = 2,5.98 = 245g[/TEX]

Khi đó lượng H2SO4 trong dd là (245 + 0,49m) gam

[TEX]m_{dd sau pu} = 200 + m (gam)[/TEX]

Nộng độ phần trăm dd sau phản ứng là 78,4%, ta có phương trình

[TEX]\frac{245 + 0,49m}{200 + m}.100% = 78,4%[/TEX]

[TEX]\Leftrightarrow m = 300g[/TEX]

~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
@yesterday: do ko có cách viết nên mình làm như này. Còn ko bạn dùng sơ đồ đường chéo cho nhanh. Kết quả ra tương tự nhau...:)

chúc bạn học tốt với hocmai.vn;););)
 
Y

yesterday.extreme

cho mình hỏi thêm 1 bài các bạn nhé. nung m g bột sắt trong O2 thu được hỗn hợp chất rắn X. Hoà tan hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư , thoát ra 0,56 lít NO( đkc) là sán phẩm duy nhất. tính m?
 
H

hoahuongduong237

cho mình hỏi thêm 1 bài các bạn nhé. nung m g bột sắt trong O2 thu được hỗn hợp chất rắn X. Hoà tan hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư , thoát ra 0,56 lít NO( đkc) là sán phẩm duy nhất. tính m?

Hình như bạn đánh nhanh nên sót mất đề , đề đúng phải là :

cho mình hỏi thêm 1 bài các bạn nhé. nung m g bột sắt trong O2 thu được 3g hỗn hợp chất rắn X. Hoà tan hỗn hợp X trong dung dịch HNO3 dư , thoát ra 0,56 lít NO( đkc) là sán phẩm duy nhất. tính m?(nếu như nhớ không nhầm)
Rồi làm theo bảo toàn e ra m=2.52(đúng không vậy bạn?);)
Bạn thử làm theo gợi yýcủa mình xem có ra không , nếu chưa ra nhắn cho mình mình viết lời giải chi tiết ra hén:)
 
H

hoahuongduong237

Fe......-3e-->Fe3+
m/56
0 ..........+2e-->O 2-
(3-m)/56
N.....+3-->NO
..............0.025mol
3m/56=(3-m)/8+0.075-->m=2.52
 
P

pqnga

cách làm và kết quả của bạn hoahuongduong đúng rồi!! Mình cũng làm giống như vậy

Cho mình đóng góp 1 bài naz... bạn giải chi tiết ra nha

chia 38,6 g hỗn hợp gồm Fe và kim loại M có hoá trị duy nhất thành 2 phần bằng nhau:

_phần 1 tan vừa đủ trong 2 l dd HCl tháy thoát ra 14.56 l H2

_phần 2 tan hoàn toàn trong dd HNO_3 loãng nóng thấy thoát ra 11.2 l khi NO duy nhất ở đktc
Kim loại M là ???
 
T

tobzo

chia 38,6 g hỗn hợp gồm Fe và kim loại M có hoá trị duy nhất thành 2 phần bằng nhau:

_phần 1 tan vừa đủ trong 2 l dd HCl tháy thoát ra 14.56 l H2

_phần 2 tan hoàn toàn trong dd HNO_3 loãng nóng thấy thoát ra 11.2 l khi NO duy nhất ở đktc
Kim loại M là ???
phần 1 = phần 2 = 19,3 gam
Gọi số mol Fe và kim loại M trong mỗi phần lần lượt là a và b
Fe + 2HCl -----> FeCl2 + H2
a mol.............................a mol
2M + 2nHCl -----> 2MCln + nH2
b mol.................................bn/2 mol
=> a + bn/2 = 14,56: 22,4 = 0,65 (1)
Fe + 4HNO3 -----> Fe(NO3)3 + NO + 2H2O
a mol.......................................a mol
3M + 4nHNO3 -----> 3M(NO3)n + nNO + 2nH2O
b mol..........................................bn/3 mol
=> a + bn/3 = 11,2:22,4 = 0,5 (2)
Từ (1) và (2) ta có : a = 0,2 mol ; bn = 0,9 mol => b= 0,9/n
Khối lượng hỗn hợp = mFe + mM = 0,2.56 + M. 0.9/n = 19,3 gam
=> M/n = 9
Với n=3 thì M = Al.
 
P

pttd

viết các quá trình oxi hoá và quá trình khử của các chất ra sau đó đặt số mol và hoá trị của M vào.Áp dụng số mol e cho=số mol e nhận ===> có hệ phương trình ==>giải tìm mối quan hệ cuả M và hoá trị của nó
đáp số :Al
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom