[Hoá 12] Bài tập HNO3

V

vy000

Dung dịch X hoà ta tối đa 0,96 g Cu --> X gồm Fe(NO_3)_3 và có thể có HNO3 dư.

$n_{Fe}=x$

$Fe \rightarrow Fe^{3+}+3e$

$4HNO_3 +3e \rightarrow 3NO_3^-+NO+2H_2O$

$2Fe^{3+}+Cu \rightarrow 2Fe^{2+}+Cu^{2+}$

$3CU+8HNO_3 \rightarrow 3Cu(NO_3)_2+2NO+4H_2O$

Bảo toàn e là ra :)
 
P

phamthimai146

Cho m gam Fe vao 400ml dung dich HNO3 0,5M den khi phan ung xay ra hoan toan thu duoc khi NO va dung dich X , dung dich X co the hoa tan toi da 0,96g Cu , gia tri m

Gọi a là mol Fe,
Fe - 2e --> Fe2+
a-----2a-----a
Cu - 2e ---> Cu2+
0,015--0,03--0,015
N5+ + 3e ---> NO
---------3x--------x
Bảo toàn mol e : 3x = 2a + 0,03 (1)
Mol HNO3 = mol NO3/muối + mol NO = 2a + 2*0,015 + x = 0,2 (2)
===> a = 0,06 ==> m = 56a = 3,36 gam
 
M

mrhai1412

Cho m gam Fe vao 400ml dung dich HNO3 0,5M den khi phan ung xay ra hoan toan thu duoc khi NO va dung dich X , dung dich X co the hoa tan toi da 0,96g Cu , gia tri m
Cứ 4 mol NO3- p/ứ thì chỉ có 1 mol đóng vai trò là chất oxh,còn 3 mol đóng vai trò là môi trường.n(NO3- tạo NO)=0,05
Khi hoà tan tối đa Cu vào ddX,Fe trong dd hoàn toàn là Fe2+
Do vậy:0,05.3=m/56.2+0,96/64.2->m=3,36
 
Top Bottom