[hóa 12] bài tập HNO3

T

thienlong233

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho m gam K tác dụng với dung dịch HNO3 loãng thì thoát ra 0,336l hh gồm 2 khí X và Ỵ Cho dung dịch KOH dư vào sau phản ứng thì thoát ra 0,224l khí Y. biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo ra 1 sản phẩm khử duy nhật tính m
Mong mấy anh chị giúp đỡ :D
 
L

linkinpark_lp

cho m gam K tác dụng với dung dịch HNO3 loãng thì thoát ra 0,336l hh gồm 2 khí X và Ỵ Cho dung dịch KOH dư vào sau phản ứng thì thoát ra 0,224l khí Y. biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo ra 1 sản phẩm khử duy nhật tính m
Mong mấy anh chị giúp đỡ :D
mình làm ra được 6,63g không biết đúng hay sai?
Gợi ý:trình tự các phản ứng sẽ là:
K + HNO3 -----> KNO3 + NH4NO3 +H2O
K + H2O -----> KOH +H2
KOH + NH4NO3 -----> KNO3 + NH3 +H2O
chất khí X, Y chính là : H2 và NH3
sau đó tiếp tục cho KOH dư vào:
KOH + NH4NO3 -----> KNO3 +NH3 +H2O
 
Last edited by a moderator:
T

thienlong233

mình làm ra được 6,63g không biết đúng hay sai?
Gợi ý:trình tự các phản ứng sẽ là:
K + HNO3 -----> KNO3 + NH4NO3 +H2O
K + H2O -----> KOH +H2
KOH + NH4NO3 -----> KNO3 + NH3 +H2O
chất khí X, Y chính là : H2 và NH3
sau đó tiếp tục cho KOH dư vào:
KOH + NH4NO3 -----> KNO3 +NH3 +H2O

cảm ơn anh (chị) đã giúp đỡ nhưng mà e thấy có vẻ không ổn
X và Y cùng ở thể khí, HNO3 OXH ko thể ra sản phẩm là NH3 được
sản phẩm khử của HNO3 mà tác dụng với KOH được có thể là NO2 mà
khí bay lên có thể là H2 hoặc 1 sp khử ko tác dụng với KOH
P/s: ý kiến của e thôi :D
 
L

linkinpark_lp

cảm ơn anh (chị) đã giúp đỡ nhưng mà e thấy có vẻ không ổn
X và Y cùng ở thể khí, HNO3 OXH ko thể ra sản phẩm là NH3 được
sản phẩm khử của HNO3 mà tác dụng với KOH được có thể là NO2 mà
khí bay lên có thể là H2 hoặc 1 sp khử ko tác dụng với KOH
P/s: ý kiến của e thôi :D

Bạn nói mình không hiểu lắm
p/s: mình cũng 96 như bạn thôi
 
T

thienlong233

Bạn nói mình không hiểu lắm
p/s: mình cũng 96 như bạn thôi

hì thế a??
thế này nhẹ đề bài là tạo ra 2 sp khử đều là khí
mà theo pt của bạn thì NH4NO3+KOH----->NH3. bạn nói NH3 là X hoặc Y điều này là không thỏa đáng
theo mình nghĩ thì X,Y có thể là NO2 và 1 sp khí # bởi
KOH+NO2-->KNO3+KNO2+H2O
còn sp khử còn lại ko tác dụng đc sẽ bay lên
 
L

linkinpark_lp

hì thế a??
thế này nhẹ đề bài là tạo ra 2 sp khử đều là khí
mà theo pt của bạn thì NH4NO3+KOH----->NH3. bạn nói NH3 là X hoặc Y điều này là không thỏa đáng
theo mình nghĩ thì X,Y có thể là NO2 và 1 sp khí # bởi
KOH+NO2-->KNO3+KNO2+H2O
còn sp khử còn lại ko tác dụng đc sẽ bay lên

H2 là X còn NH3 là Y thì không thoản mãn gì hả bạn?
 
N

nhochocviec

cho m gam K tác dụng với dung dịch HNO3 loãng thì thoát ra 0,336l hh gồm 2 khí X và Ỵ Cho dung dịch KOH dư vào sau phản ứng thì thoát ra 0,224l khí Y. biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo ra 1 sản phẩm khử duy nhật tính m
Mong mấy anh chị giúp đỡ :D


@@
Ban sáng mình có là 1 bài ngược của 1 bạn trên page
"Cho 6,63 gam kim loại M cho tác dụng hết với 500ml dung dịch HNO3 (dung dịch A) thu được dung dịch B và thoát ra 0,336 lít hỗn hợp C (đktc) gồm 2 khí X và Y. Cho thêm vào B dung dịch KOH dư thì thấy thoát ra 0,224 lít (đktc) khí Y. Biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo một sản phẩm duy nhất.
1. Xác định kim loại M, tính CM của dung dịch HNO3 đã dùng?"
 
P

phamthimai146

cho m gam K tác dụng với dung dịch HNO3 loãng thì thoát ra 0,336l hh gồm 2 khí X và Ỵ Cho dung dịch KOH dư vào sau phản ứng thì thoát ra 0,224l khí Y. biết rằng quá trình khử HNO3 chỉ tạo ra 1 sản phẩm khử duy nhật tính m
Mong mấy anh chị giúp đỡ :D


dd X sau phản ứng + KOH --> 0,01 mol khí Y ==> Y là NH3 và trong dd X có 0,01 mol NH4NO3.
==> khí thoát ra gồm Y là NH3 a mol và khí X là H2
K - e -----> K+
x----x
N5+ + 8e ---> NH4NO3
---------8a---------a
H2O + 2e ---> H2 + 2 OH-
---------2b-------b------2b
Bảo toàn số mol e : x = 8a + 2b
$NH_4^+ + OH- \to\ NH_3 + H_2O$ ==> OH- hết
2b------------2b---------2b
số mol NH4NO3 còn trong dd X sau phản ứng = a - 2b = 0,01
Khí gồm b mol H2 và 2b mol NH3 ==> mol khí = 3b = 0,015 ==> b = 0,005 ==> a = 0,02
==> x = 8a + 2b = 0,17 ==> m = 39*0,17 = 6,63
 
Top Bottom