[hóa 12] bài tập hidroxit lưỡng tính

L

lequochoanglt

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho m gam hỗn hợp B gồm CuO, Na2O, Al2O3 hoà tan hết vào nước thu được 400ml dung dịch D chỉ chứa một chất tan duy nhất có nồng độ 0,5M và chất rắn G chỉ gồm một chất. Lọc tách G, cho luồng khí H2 dư qua G nung nóng thu được chất rắn F. Hoà tan hết F trong dung dịch HNO3 thu được 0,448 lít (đktc) hỗn hợp khí gồm NO2 và NO có tỉ khối so với oxi bằng 1,0625. Biết các phản ứng xảy ra hoàn toàn. Tính m.

2) Thêm 150ml dung dịch NaOH 2M vào một cốc đựng 100ml dung dịch AlCl3 nồng độ x mol/l, sau khi phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 0,1 mol chất kết tủa. Thêm tiếp 100ml dung dịch NaOH 2M vào cốc, sau khi phản ứng hoàn toàn thấy trong cốc có 0,14 mol chất kết tủa. Tính x.
A. 1,6M B. 1,0M C. 0,8M D. 2,0M

mấy bạn giải thử xem ^^ :D:D
 
H

hoan1793

Câu 2 nhá

Giai đoạn 1:

n NaOH = 0,15 x 2 = 0,3 mol vừa đủ tạo 0,1 mol tủa Al(OH)3

Giãi đoạn 2:

n NaOH thêm vào = 0,1 x 2 = 0,2 mol.

Nếu chỉ tạo tủa thì với 0,2 mol NaOH này sẽ tạo thêm 0,2/3 mol tủa nữa. tuy nhiên, lượng tủa xuất hiện thêm chỉ có 0,04 mol.

PTPƯ

3 NaOH + AlCl3 --> 3 NaCl + Al(OH)3 (1)

NaOH + Al(OH)3 --> NaAlO2 + 2 H2O (2)

Gọi
a là n NaOH phản ứng ở (1) --> n Al(OH)3 sinh ra ở (1) = a/3 mol.
b là n NaOH phản ứng ở (2) --> n Al(OH)3 bị hòa tan ở (2) = b mol và n Al(OH)3 còn dư là a/3 - b mol

Ta có:

a + b = 0,2
a/3 - b = 0,04

--> a = 0,18 mol, b = 0,02 mol

--> n AlCl2 phản ứng ở (1) = a/3 = 0,06 mol

--> tổng mol AlCl2 trong 100 ml dung dịch = 0,1 + 0,06 = 0,16 mol --> CM của AlCl2 = 0,16/0,1 = 1,6 M :D
 
  • Like
Reactions: cobonla02
H

hoan1793

câu 1 nhá

Dung dịch D chỉ chứa 1 chất tan duy nhất ,như vậy Na2O và Al2O3 vừa đủ để tạo muối NaAlO2 .

Chất rắn G là CuO , nung CuO + H2 -> Cu + H2O

từ dữ kiện liên quan đến NO và NO2 ta có hệ phương trình với x = nNO2 và y = nNO

x+y = 0,02 mol và 12x - 4y = 0 -> x = 0,005 và y = 0,015 mol

tổng số e nhận = 0,005.1 + 0,015.3 = 0,05 mol -> nCu = 0,05/2 = 0,025 mol = nCuO.

ta có các phản ứng đối với Na2O và Al2O3 .

Na2O + H2O -> 2NaOH
a mol -----------> 2a mol .

2NaOH + Al2O3 -> 2NaAlO2 + H2O
2a mol --> a mol --> 2a mol.

muối duy nhất là NaAlO2 ,nMuoi' = 0,2 = 2a mol

-> nNa2O = 0,1 mol ,nAl2O3 = 0,1 mol .

vậy , m = 0,025.80 + 0,1.62 + 0,1.102 = 18,4 g :D

hahahahahahahahaha
 
  • Like
Reactions: cobonla02
Top Bottom