[hóa 12]bài tập Fe

V

vanculete

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1-Để 28 gam bột Fe ngoài không khí một thời gian thấy khối lượng tăng lên thành 34,4 gam . Thành phần % khối lượng Fe đã bị oxh ?

2-Hoà tan hoàn toàn 11 gam hh A gồm Fe , Fe304 ,FeCO3 bằng 896 ml dung dịch HNO3
0,5 M thu được dd B và 1,344 l (đktc ) hh khí CO2 và NO .Dung dịch B tác dụng vừa đủ 1,4
gam CaCO3 . % mỗi chất có trong hh A ?

làm chi tiết hộ phát , mình làm hông ra
 
C

caubevotu1412

mình nghĩ bài 1 để ngoài không khí thì lên Fe3O4.rồi từ đó tính ra thôi mà
 
K

kemchua2303

1-Để 28 gam bột Fe ngoài không khí một thời gian thấy khối lượng tăng lên thành 34,4 gam . Thành phần % khối lượng Fe đã bị oxh ?

2-Hoà tan hoàn toàn 11 gam hh A gồm Fe , Fe304 ,FeCO3 bằng 896 ml dung dịch HNO3
0,5 M thu được dd B và 1,344 l (đktc ) hh khí CO2 và NO .Dung dịch B tác dụng vừa đủ 1,4
gam CaCO3 . % mỗi chất có trong hh A ?

làm chi tiết hộ phát , mình làm hông ra
Câu 1 nha bạn (ra lẻ đó)
Khi sắt để ngoài không khí: 2Fe -> Fe2O3
1 mol Fe -> khlượng tăng: 56x2+16x3-56x2=48g
x mol Fe...........................34,4-28=6,4g
suyra x=2/15 mol
khlượng Fe bị oxi hoá là: 56x 2/15=112/15g
Thành phần % là 26,67%
 
D

duynhan1

1-Để 28 gam bột Fe ngoài không khí một thời gian thấy khối lượng tăng lên thành 34,4 gam . Thành phần % khối lượng Fe đã bị oxh ?

[TEX]m_{O} = 34,4 - 28 =6,4g[/TEX]

[TEX]n_{O} = 0,4(mol)[/TEX]

Nếu tạo thành :

;) FeO :[TEX] %Fe=\frac{56*0,4}{28} *100% = 80%[/TEX]

;) Fe2O3: [TEX]% Fe = \frac{56*0,4*2}{3*28}*100% = 26,67%[/TEX]

;) Fe3O4: [TEX]% Fe = \frac{56*0,4*3}{4*28}*100% = 60% [/TEX]

2-Hoà tan hoàn toàn 11 gam hh A gồm Fe , Fe304 ,FeCO3 bằng 896 ml dung dịch HNO3
0,5 M thu được dd B và 1,344 l (đktc ) hh khí CO2 và NO .Dung dịch B tác dụng vừa đủ 1,4
gam CaCO3 . % mỗi chất có trong hh A ?

làm chi tiết hộ phát , mình làm hông ra

Dung dịch B: [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX]

VIết pt hóa học tính được:

[TEX]\Rightarrow n_{Fe(NO_3)_3} = ?????[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_3 ^-} = 3. n_{Fe(NO_3)_3} = a(mol)[/TEX](cái này em ko bik vik pt hóa học nên anh chị tính dùm em)

Bảo toàn [TEX]N[/TEX] ta có :

[TEX]n_{NO} = n_{HNO_3} - n_{NO_3} = 0,896*0,5 - x = 0,448 - a(mol)[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = 1,344/22,4 - 0,448 + a =a-0,388(mol)[/TEX]

[TEX]n_{FeCO_3} = a-0,388(mol)[/TEX]
Gọi số mol Fe là x , số mol Fe3O4 là y. Ta có hệ:

56x+ 232y = 11- (a-0,388) * 116

3*x + 3y* \frac{1}{3} = (0,448 - a)*3 - (a-0,388)*1


=> tính được x,y
 
Last edited by a moderator:
K

ken_crazy

Dung dịch B: [TEX]Fe(NO_3)_3[/TEX]

VIết pt hóa học tính được:

[TEX]\Rightarrow n_{Fe(NO_3)_3} = ?????[/TEX]

[TEX]\Rightarrow n_{NO_3 ^-} = 3. n_{Fe(NO_3)_3} = a(mol)[/TEX](cái này em ko bik vik pt hóa học nên anh chị tính dùm em)

Bảo toàn [TEX]N[/TEX] ta có :

[TEX]n_{NO} = n_{HNO_3} - n_{NO_3} = 0,896*0,5 - x = 0,448 - a(mol)[/TEX]

[TEX]n_{CO_2} = 1,344/22,4 - 0,448 + a =a-0,388(mol)[/TEX]

[TEX]n_{FeCO_3} = a-0,388(mol)[/TEX]
Gọi số mol Fe là x , số mol Fe3O4 là y. Ta có hệ:

56x+ 232y = 11- (a-0,388) * 116

3*x + 3y* \frac{1}{3} = (0,448 - a)*3 - (a-0,388)*1


=> tính được x,y

Bài 1 em giải rất kỹ , ko bỏ sót trường hợp nào cả. Theo cách làm thông thường khi gặp fe mà bỏ ra ngoài ko khí thì thường tạo thành Fe304. Nhưng ở bài này nhớ có lần gặp thì nó ra Fe203 thì -phải . Ko bít đáp án của vanculete là sao ?
Cái bài số 2 xem bộ ko ổn .
DD tác dụng dc với CaCo3 là HNO3 dư
ta có nHNO3du= 0,028
=> nHN03 p/u = 0,42 mol
ta có n(CO2 + NO )=0,06 mol
lại có mhh=11 g
từ đây lập hệ 3 pt
56a+232b+116c =11 (1)
3*[0,42 - 3(a +3b+c)] = 3a+ b+c (2)
0,42- 3(a + 3b+c) +c =0,06(3)
=> a=0,01 ; b=0,03 ; c=0,03
=> % mỗi chất
Với a:b:c = n(Fe:Fe304:FeCO3)
3(a+3b +c) = NO3- ( cái này tính dc nhờ áp dụng dluat bảo toàn điện tích trong dd)
còn nCO2= nFeCO3 ( btoan ngto )
(2) btoan toàn e
(3) tổng số mol khí Co2 và NO
 
Last edited by a moderator:
V

viquelinh

Nhân đây cũng góp vui chút vào chủ đề Fe tác dụng với axit chứ nhỉ!
Cho tỉ lệ [TEX]\frac{{n}_{Fe}}{{n}_{HNO3}}[/TEX] = T
* Khi cho Fe tác dụng với HNO3 loãng
T \geq 4 : tạo muối Fe3+ và axit dư
T \leq 8/3 : ra Fe2+ và Fe còn dư
8/3 \leq T \leq 4 : ra cả 2 thằng đó

* Với HNO3 đặc
tương tự thì mốc là 4 và 6

* H2SO4 đặc nóng
thằng T có 3 TH như trên với mốc là 2 và 3
 
V

vanculete

trước tiên xin cảm ơn các bạn đã ủng hộ , h mình đi vào đáp án

1- ặc không bít tác giả ra đề không bít gì hay ác ý 26,67% và 60% . không biết đi thi chọn đáp án nào

2-nói như ken cũng không đúng : bởi dung dịch sau p/ư tác dụng được với CaCO3 có thể

TH1 : Axit hết : khi đó bác Fe(NO3)3 + CaCO3 + H20 = Fe(OH)3 ( phản ứng đẹp phải không )

TH2 :Axit dư : như ken nói

=> không có ai có độc chiêu nhanh hơn một chút nữa à , làm như kia mệt lắm nhỉ , các bạn cùng giải quyết nha

Mình thêm mấy bài hóc về phần này " mình tin chắc khi đi thi vướng phải mấy câu này cũng hơn mệt " như vậy cùng nhau làm => hướng giải đúng đắn , các bạn ủng hộ nha ( các bạn cứ post nhiệt tình sai cùng nhau sửa nha )

3- Cho m gam Fe phản ứng với 200 ml dd ( HNO3 0,06 M , H2S04 0,3 M ) sau khi phản ứng còn m/4 gam KL chưa tan hết
thu được dung dịch A và V lít khí đktc . Tìm m ? Cm dd A ? V

4-Cho 5,6 gam Fe vào dd (HNO3 4M , H2SO4 2M ) thu được khí NO và dung dịch X . Dung dịch X có thể hoà tan bao nhiêu gam Cu ?

5-Cho 5,4 g hh A ( Fe ,Fe2O3,Fe304) có tỉ lệ mol 2:1:1 được hoà tan vừa đủ vào V lít dd HCl 10% (d=1,04g/ml) thu được dd
B và không có khí bay lên . Cho dd B tác dụng với AgNO3 dư thu được m gam kết tủa D . V? m?
 
V

viquelinh

3- Cho m gam Fe phản ứng với 200 ml dd ( HNO3 0,06 M , H2S04 0,3 M ) sau khi phản ứng còn m/4 gam KL chưa tan hết
thu được dung dịch A và V lít khí đktc . Tìm m ? Cm dd A ? V

DO Fe dư nên:

[TEX]{3Fe + {8H}^{+} + {2NO}_{3}^{-} \Rightarrow 3{Fe}^{2+} + 2NO + 4{H}_{2}O[/TEX]

PT này tính theo [TEX]{NO}_{3}^{-}[/TEX]


[TEX] {H}^{+} du = 0,084 \Rightarrow {V}_{H2} = 0.9408 l[/TEX]

Theo PT tính ra số mol Fe phản ứng là: 0,018 + 0,042 = 0,06

Vậy 3m/4 = 3,36 -----> m=4,48(g)

Do [TEX]{NO}_{3}^{-}[/TEX] hết nên trong dung dịch chỉ còn FeSO4 -----> Cm = 0,3M

4-Cho 5,6 gam Fe vào dd (HNO3 4M , H2SO4 2M ) thu được khí NO và dung dịch X . Dung dịch X có thể hoà tan bao nhiêu gam Cu ?

vì là Cu tồi đa nên cho Fe lên hết Fe3+ rồi cho phản ững với Cu

Tớ ra 8(g)
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom