[Hóa 12]Bài tập ester - lipit

S

shiny2707

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Các bạn chỉ mình cách giải 2 bài này với nha
1. Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ A, B (chứa C,H,O) tác dụng vừa đủ với 500ml dd KOH 1M. Sau phản ứng thu đc hỗn hợp 2 muối của 2 axit hữu cơ đơn no và 1 ancol đơn no Y. Cho Y tác dụng với Na dư tạo ra 3,36l khí (đkc). X chứa:
a. 1 ancol 1 axit
b. 2 ester
c. 1 aixt 1 ester
d. 1 ester 1 ancol
2. Một loại mỡ chứa 40% olein, 20% panmitin và 40% stearin. Xà phòng hoá hoàn toàn m(g) mỡ trên thu đc 138 glixerol. Giá trị của m là?
 
S

smileandhappy1995

1. Hỗn hợp X gồm 2 chất hữu cơ A, B (chứa C,H,O) tác dụng vừa đủ với 500ml dd KOH 1M. Sau phản ứng thu đc hỗn hợp 2 muối của 2 axit hữu cơ đơn no và 1 ancol đơn no Y. Cho Y tác dụng với Na dư tạo ra 3,36l khí (đkc). X chứa:
a. 1 ancol 1 axit
b. 2 ester
c. 1 aixt 1 ester
d. 1 ester 1 ancol
ta có thể loại đc a và d
do Y + Na --> 0,15mol H2( vì n_H2<n_KOH)
\Rightarrow chọn C
 
N

namnguyen_94

..

2. Một loại mỡ chứa 40% olein, 20% panmitin và 40% stearin. Xà phòng hoá hoàn toàn m(g) mỡ trên thu đc 138 glixerol. Giá trị của m là?
Ta có: nGli = 1,5 mol
+ M(triolein) = 884 ; M(tripanmitin) = 806 ; M(tristearin) = 890
--> m(triolein) = 0,4m gam ; m(tripanmitin) = 0,2.m gam ; m(tristearin) = 0,4.m gam
==> m = 1,304 kg
 
Top Bottom