Hóa [Hóa 12] Bài tập Este

Kim Oanh A1 k55

Học sinh chăm học
Thành viên
4 Tháng năm 2017
251
151
61
Thanh Hóa
Học viện tài chính
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Este X đơn chức, mạch hở có tỉ khối hơi so với oxi bằng 3,125. Đốt cháy hoàn toàn 0,2 mol hỗn hợp E gồm X

và 2 este Y, Z (đều no, mạch hở, [tex]M_{Y}< M_{Z}[/tex]), thu được 0,7 mol [tex]CO_{2}[/tex]. Biết E phản ứng

với dung dịch KOH vừa đủ chỉ thu được hỗn hợp 2 ancol (có cùng số nguyên tử cacbon) và hỗn hợp hai muối.

Phân tử khối của Z là:

A. 132

B. 118

C.146

D.136
 

naive_ichi

Cựu Mod Hóa
Thành viên
27 Tháng tư 2014
480
433
246
25
Tin 15-18 CTB
  • [TEX]M_X=100[/TEX] -----> CTPT X: [TEX]C_5H_8O_2[/TEX]
  • [TEX]\overline{C}=\frac{0,7}{0,2}=3,5[/TEX] -----> Y,Z: có ít nhất 1 este có C<=3 (1)
-----> nếu là este đơn thì ancol đơn cao nhất có thể đạt được là [TEX]C_2H_5OH[/TEX]
Vì thu được hỗn hợp 2 ancol cùng C -----> 2 ancol đó phải cùng có C=2 -----> 2 ancol là C2H5OH và C2H4(OH)2
  • Vì X là este đơn (-----> thủy phân X thu được C2H5OH -----> CTCT X: CH2=CH-COO-C2H5)
mà MY<MZ ------> Z chính là este 2 chức (để thu được C2H4(OH)2)
Vì Z cần ít nhất 4C nên kết hợp với (1) ------> Y có C<=3 -----> Y là este no, hở (đề cho) và đơn -----> thủy phân Y thu được C2H5OH -----> CTCT Y: HCOOC2H5
  • Vì thủy phân thu được hỗn hợp 2 muối nên CTCT Z:
(HCOOCH2)2 (M=118) hoặc (CH2=CHCOOCH2)2 (M=170) nên chọn B.
 
  • Like
Reactions: Kim Oanh A1 k55
Top Bottom