Hóa Hoá 12-bài tập este

Khoa Trần

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng bảy 2017
5
0
1
24
TP Hồ Chí Minh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 0.15 mol một este đơn chức, no (Y) tác dụng với 200ml dd KOH 1M, cô cạn dung dịch sau phản ứng được 19.6 gam bã rắn khan. Biết tỷ khối hơi của Y đối vối Co2 bằng 2. Tên gọi este?

2) Cho 18.5g hỗn hợp X gồm axit propionic và metyl axetat tác dụng vừa đủ với V ml dd NaOH 0.5M. Tính V?

3) Một este X có công thức nguyên (C2H3O)n có dX/He < 22. Khi cho 10.32g X tác dụng với 150 ml dd KOH 2M rồi cô cạn dd sau phản ứng được 5.28g hơi chất hữu cơ (Y) và p gam bã rắn khan. Xác định CTCT của (Y) và giá trị của p?

Mọi người giúp e với. Cảm ơn nhiều
 

choomchoom

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
19
5
6
22
Quảng Nam
Cau1)
goi CTTQ cua este la RCOOR' co ptpu sau
RCOOR' + H2O ->R'OH + RCOOH
0,15...................................0,15
RCOOH + KOH -> RCOOK + H2O
0,15...........0,2.......0,15
=>khoi luong ran sau pu gom: 0,05 mol KOH va 0,15mol RCOOK (vi ancol bay hoi khi co can dd)
=>khoi luong ran sau pu: 19,6=0,15*(R+12+16+16+39)+0.05*(39+16+1)
=>R=29.Ma este la no , don chuc=>R la C2H5
co ti khoi hoi cua Y/CO2=44=>Y=88
CT cua axit la C2H5COOH=> CT cua ancol la CH3OH
=>este co CT la C2H5COOCH3
 
Last edited:

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
Câu 2 : axit propionic : C2H5COOH
metyl axetat : CH3COOCH3
=> Công thức chung của hỗn hợp là C3H6O2
=> số mol hỗn hợp phản ứng = 18.5 : 74 = 0.25
=> số mol NaOH phản ứng là 0.25 => V = 0.5 l = 500 ml
Câu 1
PT : RCOOM + KOH -> 19.6 + MOH
Vì Y tỉ khối với co2 = 2 => My = 88
Bảo toàn khối lượng : 0.15. 88 + 0.2 . 56 = 19.6 + x
=> x = 4.8 => nguyên tử khối của MOH = 4.8 : 0.15 = 32
=> nguyên tử khối của M + nguyên tử khối của OH = 32
=> nguyên tử khối của M = 32-17= 15 => M là CH3
=> nguyên tử khối của R = 88-15-44 = 29 => R là C2H5 => C2H5COOCH3 :metyl propioat
 

Dun-Gtj

Học sinh tiến bộ
Thành viên
2 Tháng ba 2017
395
430
179
Thanh Hóa
..
Câu 3
Gọi X có công thức LCOOR
VÌ X tỉ khối với He < 22 => nguyên tử khối của X < 88 => n = 2 => X là C4H6O2
Số mol X td với KOH = 10.32 : 86 = 0.12
Y là ROH => Nguyên tử khối của ROH = 5.28 : 0.12 = 44 => R = 27 => R là CH2=CH
=> L = 86-44-27 = 15 => L là CH3
=> X có CTCT CH3COOCH2=CH
Bảo toàn khối lượng ta có : 10.32 + 0.3. 56 = p + 5.28 => p = 21.84
 
  • Like
Reactions: Khoa Trần
Top Bottom