[Hóa 12] Bài tập Este

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. hỗn hơp X gồm HCOOC2H5 và n- propyl axetat. Cho X đun vs NaOH(Đủ) thu đc 13,12g muối 8,76h ancol Y.Tìm %klg của HCOOC2H5
2.đun hỗn hợp X gôm2 este đơn chức NaOH thu đc 7,36g hỗn hợp 2 muối của 2 axit đđkt
và 3,76ghooxn hợp 2 ancol kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng.Tìm X?
3. este X có ct C7H10O4.thẳng. cho 15,8g X td vs 0,2mol NaOH thu đc 1 ancol Y và 17,6ghooxn hợp 2 muối. TÌm công thức X

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + nội dung lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
X

xuanloc_97

1.
$ CH_3COOC_3H_7 + NaOH --> CH_3COONa + C_3H_7OH $
........a....................................................a...................a
$ HCOOC_2H_5 + NaOH --> HCOONa + C_2H_5OH $
.....b..........................................b...................b
giải hệ PT:
82a + 68b=13.12
60a+46b=8.76
=>a = b=
 
X

xuanloc_97

3.

este tạo ra 2 muối và 1 ancol có CT: $ R-COO-R'-OOC-R" $
ta có PT : $ R-COO-R'-OOC-R" + 2NaOH --> RCOONa + R"COONa + R'(OH)_2 $
..............................0.1....................0.2.............0.1.............0.1
từ dữ kiện bài toán ta suy ra được R + R' + R"=...
R+R"=....
 
Top Bottom