[Hóa 12] Bài tập Este

G

gakon2281997

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. khi đun nóng 25,8g hỗn hợp ancol etylic và axit axetic có H2SO4 đ xúc tác thu đc 14,08g este.Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp đó thu đc 23,4ml nước.Tính thành phần % hỗn hợp ban đầu và hiệu suất phản ứng của este.:)>-
2. Cho chấthữu cơ A chỉ chứa 1 loại nhóm chức tác dụng vs 1l d dNaOH0,5M thu đc a g muối và 0,1 mol ancol.Lượng NaOh dư chó thể trung hòa hết 0,5l d d HCl 0,4M.Tìm CTCT của A.
3. Este X có CT C7H12O4. Khi cho 16g X t/d vs vừa đủ 200g NaOH 4%thì thu đc ancol Y và 17,8g hõn hợp 2 muối .Tìm CTCT thu gọn của X.

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + nội dung, lần này nhắc nhở lần sau xóa bài
 
Last edited by a moderator:
N

nhankg2016

1. khi đun nóng 25,8g hỗn hợp ancol etylic và axit axetic có H2SO4 đ xúc tác thu đc 14,08g este.Nếu đốt cháy hoàn toàn lượng hỗn hợp đó thu đc 23,4ml nước.Tính thành phần % hỗn hợp ban đầu và hiệu suất phản ứng của este.:)>-
2. Cho chấthữu cơ A chỉ chứa 1 loại nhóm chức tác dụng vs 1l d dNaOH0,5M thu đc a g muối và 0,1 mol ancol.Lượng NaOh dư chó thể trung hòa hết 0,5l d d HCl 0,4M.Tìm CTCT của A.
3. Este X có CT C7H12O4. Khi cho 16g X t/d vs vừa đủ 200g NaOH 4%thì thu đc ancol Y và 17,8g hõn hợp 2 muối .Tìm CTCT thu gọn của X.


n H2O = 23,4 / 18 = 1,3 mol

C2H6O --> H20
X ---------> 3X

C2H4O --> H20
Y ---------> 2Y

LẬP HỆ :
3x + 2y = 1,3
46x + 60y = 25.8

x=0,3
y= 0,2

%ancol = (0,3 *46 )/25.8 =53,4 => %axit = 100 - 53.4

do x > y => Mol este = y mol => % = 0.2*Mch3cooc2h5 /14.08 = 80%
2/

nNaOH tổng =1 *0.5 = 0,5

nNaOH dư = 0.4*0.5 = 0,2

nNaOH tác dụng = 0.5 - 0.2 = 0,3

(OH)x = nOH tác dụng / nOH ancol = 0,3/0,1 = 3 => x = 3

3/
X --> Ancol + 2 muối

X : R-(COO)2-R'

n NaOH = (200 x 4% ) / 40 = 0,2 mol

n X = 16 / 160 = 0,1 mol

M trung bình muối = 17,8 / 0,2 = 89

n Ancol = n X => ( OH )x = 0,2 / 0,1 = 2

Bảo toàn khối lượng

16 + 8 = m Ancol +17,8 => m Ancol = 6,2

=> M Ancol = 6,2 / 0,1 = 62

CT của R' : M R' = 62 - 17*2 = 28 => C2H4(OH)2 => R' : C2H4

R-(COO)2-C2H4

Có 7C xài hết 4C => Còn lại 3C cho R

M trung bình của R = 89 - M COONa = 22 => CH3 , C2H5

Tối rồi ko bik làm đúng hay sai :) , Mình sinh năm 97 có gì làm wen nha :D
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom