[Hóa 12] Bài tập este.

V

vanvip123

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Este của một Axit hữu cơ có chứa 62,07% C, 10.54%H và 27,59% O. Còn muối bạc của Axit đó chứa 24,61% C, 3,59%H, 16,41%O, và 55,38% Ag. Xác định CTPT và tên gọi Este.

2. Cho hỗn hợp hai chất hữu cơ có cùng chức tác dụng dung dịch NaOH (lấy dư) người ta được 2 muối và một rượu duy nhất có tỉ khối hơi so với H2 là 16. Bằng tác dụng của H2SO4, từ các muối đó người ta tách được hỗn hợp hai Axit no 1 lần Axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Hòa tan hỗn hợp 10g Axit này vào 100ml dd K2CO3 1M. để trung hoà hoàn toàn lượng K2CO3 còn thừa phải dùng 50ml dd HCL 0,2 M.
a/ - CHo biết 2 chất trong hỗn hợp đầu thuộc chức gì ?
b/ - Xác định công thức cấu tạp của Rượu tạo thành
c/ - Viết CTCT của Axit sinh ra vào tính thành phần % Axit đó

Các bạn giải chi tiết dùm mình vs nhá. tks :)

Lưu ý cách đặt tiêu đề [Hóa 12] + tiêu đề
 
Last edited by a moderator:
N

nhaphoa

Gọi công thức của muối bạc là CxHyOzAgt
=> x:y:z:t= 2,05: 3,59: 1,025: 0,512 = 4:7: 2:1
=> C4H7O2Ag => C3H7COOAg.
Gọi công thức của este là CxHyOz
=> x:y:z= 5,17:10,54: 1,72 = 6:12 :2
=> C6H12O2
=> Este có công thức C3H7COOC2H5
 
V

vanvip123

Gọi công thức của muối bạc là CxHyOzAgt
=> x:y:z:t= 2,05: 3,59: 1,025: 0,512 = 4:7: 2:1
=> C4H7O2Ag => C3H7COOAg.
Gọi công thức của este là CxHyOz
=> x:y:z= 5,17:10,54: 1,72 = 6:12 :2
=> C6H12O2
=> Este có công thức C3H7COOC2H5

cám ơn đã giúp bài 1. giúp em bài 2 luôn với chị!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!!
 
P

phamthimai146

2. Cho hỗn hợp hai chất hữu cơ có cùng chức tác dụng dung dịch NaOH (lấy dư) người ta được 2 muối và một rượu duy nhất có tỉ khối hơi so với H2 là 16. Bằng tác dụng của H2SO4, từ các muối đó người ta tách được hỗn hợp hai Axit no 1 lần Axit kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng. Hòa tan hỗn hợp 10g Axit này vào 100ml dd K2CO3 1M. để trung hoà hoàn toàn lượng K2CO3 còn thừa phải dùng 50ml dd HCL 0,2 M.
a/ - CHo biết 2 chất trong hỗn hợp đầu thuộc chức gì ?
b/ - Xác định công thức cấu tạp của Rượu tạo thành
c/ - Viết CTCT của Axit sinh ra vào tính thành phần % Axit đó

Hai chất hữu cơ là este đơn chức
Phân tử lượng rượu = 2*16 = 32 ===> rượu là CH3-OH
==> Hai este là R-COO-CH3 a mol và R-CH2-COO-CH3 b mol
mol K2CO3 phản ứng = 0,1*1 - 2*0,05*0,2 = 0,095
mol hh axit = 2*mol K2CO3 = 2*0,09 = 0,19
Phân tử lượng axit = 10/0,19 = 52,6
==> Hai axit là H-COOH a mol và CH3-COOH b mol
mol axit = a + b = 0,19
khối lượng axit = 46a + 60b = 10 ==> a = 0,1 và b = 0,09
mHCOOH = 46*0,1 = 4,6 ===> %mHCOOH = 46 và %mCH3COOH = 54
 
Top Bottom